Sáng nay 25/3, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện chính diễn ra đêm qua:

Nỗ lực bãi bỏ Obamacare thất bại

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã rút lại dự luật về chăm sóc sức khoẻ vào ngày 24/3, chỉ vài phút trước cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch, chấm dứt nỗ lực của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ và thay thế Obamacare.

Ông Trump cho rằng thất bại này là do ông không có được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ. Tổng thống cho biết ông sẽ tiếp tục các kế hoạch quan trọng khác của Đảng Cộng hòa, trong đó bao gồm việc cải cách thuế. (Xem tiếp)

Tổng thống Trump phê duyệt dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL 

Tổng thống Trump đã ban hành giấy phép xây dựng đường ống Keystone XL, dự án vận chuyển dầu từ Canada đến các nhà máy lọc dầu tại Texas, theo Fox News. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc xây dựng Keystone phục vụ lợi ích quốc gia sau khi cân nhắc đến vấn đề an ninh năng lượng. 

Dự án này được khởi động từ năm 2008, nhưng đến năm 2012 đã bị Tổng thống Obama tạm dừng do áp lực từ các nhóm hoạt động môi trường. Tuy nhiên, ông Obama vẫn để ngỏ việc tiếp tục dự án.

Nữ hoàng vinh danh Bộ trưởng Anh vì hành động dũng cảm trong cuộc tấn công khủng bố London

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi tại Bộ Ngoại giao, Nghị sỹ Tobias Ellwood đã bất chấp nguy hiểm để tham gia cấp cứu người sỹ quan cảnh sát bị tấn công trong cuộc khủng bố Tòa nhà Nghị viện Anh hôm 22/3.

Ông Ellwood nhận được lời ca ngợi khắp nơi về hành động cứu người thay vì bỏ chạy thoát thân.

Văn phòng thủ tướng Anh tuyên bố vào thứ Sáu rằng Nữ hoàng Elizabeth đã vinh danh Nghị sỹ Tobias Ellwood về lòng dũng cảm và hành động cao đẹp của ông, theo Strait Times.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Ngoại trưởng Rex Tillerson quyết định sẽ đến hội nghị thượng đỉnh của NATO tổ chức vào ngày 31/3, theo CNN. Cuộc họp sắp tới của NATO dự kiến sẽ tập trung thảo luận việc chống lại nhóm chiến binh Nhà nước Hội giáo IS.

Trước đó Reuters đưa tin, Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố ông Tilllerson dự định bỏ qua cuộc họp của NATO để chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trung Quốc trong tháng 4 và sau đó đến Nga để đàm phán.

Peru đối mặt với nguy cơ bệnh dịch sau cơn lũ lịch sử

Hơn 80 người đã thiệt mạng và 110.000 người phải di dời sau khi hứng chịu trận lụt lịch sử xảy ra những ngày gần đây. Lượng mưa tăng gấp 10 lần bình thường và các cơn bão liên tiếp khiến mực nước sông trên toàn đất nước Peru dâng cao.

Peru đang phải đối mặt với nguy cơ các mầm bệnh phát triển mạnh ở khu vực bị ngập lụt trong khi đợi mùa mưa bất thường kết thúc.

Chính phủ Peru đã tiến hành khử trùng trên 200.000 ngôi nhà để ngăn ngừa sự bùng phát các bệnh truyền nhiễm muỗi như Zika, Dengue và Chikungunya, theo Reuters.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: