Đêm qua (12/2) có chuyện gì xảy ra với: Tỷ phú Trung Quốc, Triều Tiên, Hải quân Mỹ, và Sân bay Đức? Đại Kỷ Nguyên tổng hợp các tin chính như sau:

Thêm bí ẩn về vụ tỷ phú Trung Quốc mất tích

Thêm tình tiết mới về vụ tỷ phú Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua) đột nhiên mất tích vào cuối tháng 1 khi đang ở Hồng Kong. Những người xem được video an ninh của khách sạn Hồng Kong nói rằng ông Tiêu Kiến Hoa bị một nhóm 5-6 người đưa đi trên xe lăn, đầu bị chùm kín. Nhiều người tin rằng ông Tiêu bị đưa về Trung Quốc để điều tra, theo New York Times. (Xem chi tiết)

Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa có tài sản 6 tỷ USD, là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Trong khi đó, Hồng Kông có quy chế bán tự trị từ năm 1997, theo đó công an Trung Quốc không có quyền sang Hong Kong bắt người.

1302 Xiao Jianhua Wechat Apple Daily
Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa bị mất tích trong khi công ty của ông thông báo trên Wechat rằng mọi việc vẫn bình thường (Ảnh: Hongkong Free Press)

Thế giới liên tiếp chỉ trích Triều Tiên vì thử tên lửa

Vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 12/2 đã khiến Triều Tiên liên tiếp nhận các lời chỉ trích, theo BBC.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gọi đây là hành động khiêu khích nhằm thử Tổng thống Mỹ Donald Trump. Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói “Những lần khiêu khích lặp lại của Triều Tiên cho thấy bản chất phi lý của chế độ Kim Jong-un, bị ám ảnh bởi phát triển hạt nhân và tên lửa”.

Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích vụ thử tên lửa là “tuyệt đối không thể chấp nhận”. Còn Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi chỉ muốn mọi người hiểu và hoàn toàn biết rằng Hoa Kỳ ủng hộ Nhật Bản, là đồng minh lớn của Mỹ, 100%”.

Trong khi đó, tổ chức quân sự NATO thúc giục Triều Tiên “không gây căng thẳng và tham gia đối thoại với cộng đồng quốc tế”. Liên hiệp Châu Âu thì tuyên bố: “Những hành động coi thường luật pháp quốc tế của Triều Tiên là kích động và không thể chấp nhận”.

Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận, trong khi Triều Tiên chưa xác nhận về vụ thử tên lửa.

1302 Trieu Tien thu ten lua
Quỹ đạo tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm ngày 12/2. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Hải quân Mỹ chuẩn bị thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương chuẩn bị đưa thêm tàu chiến, từ căn cứ quân sự San Diego, đến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, theo Navy Times dẫn lời các quân chức hải quân.

Kế hoạch tuần tra tiến hành trong phạm vi 12 hải lý cách các đảo nhân tạo của Trung Quốc xây dựng trái phép gần quần đảo Trường Sa và/hoặc quần đảo Hoàng Sa. Đây là động thái thách thức những tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kế hoạch đang được trình Tổng thống Trump phê duyệt. (Xem thêm)

1302 Hải quân Mỹ
Hạm đội Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương. (Theo Manilalivewire)

Sân bay Đức hỗn loạn vì khí lạ

Sân bay Hamburg ở Đức hôm 12/2 đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi có ít nhất 68 người khó thở vì hít phải khí lạ, theo Reuters.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết khí lạ được phát hiện trong quá trình kiểm tra an ninh sau khi một số nhân viên sân bay và hành khách than phiền cay mắt và khó thở. Một số báo cáo chưa được xác nhận cho rằng khí lạ có thể đã vào sân bay thông qua hệ thống điều hòa.

Các nhân viên cứu hộ đã sơ tán hàng trăm hành khách khỏi nhà ga số 1 và 2 đến một bãi đậu xe đối diện trong thời tiết lạnh dưới 0 độ C. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của hiện tượng xảy ra nhưng khả năng tấn công khủng bố bị loại bỏ.

1302 Sân bay Đức Twitter
Hàng ngàn hành khách phải sơ tán ra khỏi sân bay. (Ảnh: Twitter)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

 

Từ Khóa: