Sáng nay thứ Bảy ngày 22/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Bản đồ tội ác chống lại loài người ở Triều Tiên

Một tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc đã sử dụng công nghệ Google Earth để “xây dựng một bản đồ về tội ác chống lại loài người ở Triều Tiên”, theo bài báo ngày 21/7 của Fox News. Báo cáo xác định một khu vực thuộc tỉnh Bắc Hamyong, gần biên giới với Trung Quốc, là nơi mà chính quyền Triều Tiên tiến hành các hoạt động: treo cổ, hành quyết công cộng, thiêu hủy thi thể, và các điểm chôn người.

Bản đồ cũng xác định 47 ‘điểm chứa xác người’, nơi thi thể người chết không được chôn mà bị bỏ quên, hoặc chôn vùi tạm thời. (Xem chi tiết)

Tổng thống Trump cố gắng đưa công dân chịu bất công trở về nước

Thông cáo của Nhà Trắng hôm 21/7 nói, Tổng thống Trump và chính phủ sẽ gia tăng gấp đôi nỗ lực nhằm đưa tất cả các công dân Mỹ bị đối xử bất công ở nước ngoài trở về nước.

Tổng thống Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với “các hậu quả nghiêm trọng”, nếu không thả tất cả các công dân Mỹ đang bị bất công, theo Sky News.

Quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Trump rất quan tâm đến tình hình của các công dân Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, đặc biệt sau vụ sinh viên Otto Warmbier qua đời sau khi trở về từ Triều Tiên vài ngày, theo AFP. (Xem chi tiết)

Mỹ bổ nhiệm thư ký báo chí mới

Vài giờ sau khi thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chức vào ngày 21/7, chính quyền của Tổng thống Trump đã bổ nhiệm bà Sarah Huckabee Sanders vào vị trí này.

Bà Sanders xác nhận ông Spicer từ chức vì tổng thống quyết định bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng, theo Fox News. Ban đầu ông Spicer được cho là sẽ lãnh đạo hoạt động truyền thông của Nhà Trắng, trong đó Giám đốc Truyền thông sẽ báo cáo tới ông Spicer. Tuy nhiên, ông Scaramucci nói ngày 21/7 rằng ông sẽ báo cáo trực tiếp tổng thống.

Bé gái 5 tuổi bị phạt 4,5 triệu đồng vì bán nước chanh

Một bé gái người Anh đã bị phạt 200 USD (khoảng 4,5 triệu đồng) vì bán nước chanh gần nhà ở phía đông Luân Đôn, theo USA Today. Các nhà chức trách địa phương cáo buộc cô bé kinh doanh không có giấy phép.

Ông Andre Spicer, cha của cô bé, một giảng viên Đại học Luân Đôn, cho biết cô bé đã bật khóc khi biết mình bị phạt. Bé gái 5 tuổi đã tự làm nước chanh và bán với giá 65 cent một cốc (khoảng 15 nghìn đồng).

Nhiều cư dân mạng bất bình trước hành động của các nhà chức trách, nói rằng họ là “những kẻ ngớ ngẩn đáng ghét”, theo Evening Standard.

(Ảnh: Andre Spicer)

Chú chó đoạt giải Britain’s Got Talent qua đời

Pudsey, chú chó giành chức quán quân cùng cô chủ tại mùa giải Britain’s Got Talent 2012, đã qua đời, theo BBC.

Pudsey và cô chủ Asheleigh Butler trở nên nổi tiếng khi tham dự cuộc thi với điệu nhảy theo nền nhạc Mission Impposible. Ashleigh đã làm việc cùng chú chó của mình trong suốt 11 năm.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng viết trên Twitter ngày 21/7: “Chúng tôi rất buồn khi hôm nay biết tin rằng Pudsey, một quán quân tuyệt vời nhất, đã qua đời. Tâm tư của chúng tôi hướng tới Ashleigh.”

Asheleigh Butler và chú chó Pudsey (Ảnh: Getty)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: