Sáng nay, ngày 13/4, Đại Kỷ Nguyên tổng hợp các tin chính đã diễn ra trên thế giới trong đêm qua:

Bác sỹ David Đào bắt đầu có hành động pháp lý

Các luật sư của bác sỹ David Đào, hành khách bị lôi khỏi máy bay hãng United Airlines (Mỹ), đã gửi yêu cầu khẩn đến tòa án bang Illinois để bảo vệ các đoạn phim video và các chứng cứ liên quan đến sự việc, theo Straits Times.

Lo ngại về “định kiến nghiêm trọng” xảy ra với bác sỹ David Đào, nên các luật sư muốn hãng United Airlines và thành phố Chicago cần bảo vệ các bằng chứng sự việc như: các đoạn phim, âm thanh vụ việc và danh sách phi hành đoàn.

Trước đó Tổng giám đốc United Airlines đã gửi lời xin lỗi đến bác sỹ David Đào và nói công ty sẽ không dùng các cảnh sát để buộc hành khách phải rời khỏi chuyến bay nữa. (Chi tiết)

Triều Tiên cảnh báo các nhà báo nước ngoài về ‘một sự kiện lớn’

Các nhà báo nước ngoài có mặt tại Triều Tiên được cho biết sẽ có “một sự kiện lớn và quan trọng” vào thứ 5, ngày 13/4. Hiện chưa rõ “sự kiện này” có quan hệ với tình hình căng thẳng trong khu vực về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không, theo Reuters.

Khoảng 200 nhà báo nước ngoài đang có mặt tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị đưa tin về lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cựu Chủ tịch Kim Nhật Thành, vào ngày 15/4. Đây là sự kiện lớn nhất tại Triều Tiên hằng năm. Nhưng Triều Tiên lại cảnh báo các nhà báo về “một sự kiện lớn” sẽ xảy ra vào ngày hôm nay, 13/4.

Tổng thống Nga giảm niềm tin vào chính quyền ông Trump

Tổng thống Nga Putin nói rằng niềm tin giữa Mỹ và Nga đã bị xói mòn sau khi Tổng thống Trump ra lệnh tấn công Syria. Ông Putin phát biểu quan điểm trên trong dịp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đến thăm Nga vào ngày 12/3.

Ông Putin nói trên truyền hình Nga rằng: “Chúng tôi có thể nói rằng mức độ tin tưởng giữa 2 nước, đặc biệt về quân sự, đã không cải thiện mà còn bị xấu đi”, theo Reuters. Ông Putin cũng làm giảm vai trò của Nga trong việc ủng hộ chính quyền Syria, phủ nhận chính quyền Assad gây ra vụ tấn công vũ khí hóa học vào dân thường.

Trong khi đó Tổng thống Trump cũng cho rằng quan hệ Nga Mỹ đang ở “điểm thấp nhất từ trước đến nay”, theo Fox News.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. (Ảnh: Getty)

Trong chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Mỹ nói lại quan điểm của Mỹ rằng cần loại bỏ chính quyền Assad để mang lại hòa bình cho Syria.

Nga chặn Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết về Syria

Nga đã dùng quyền phủ quyết tại LHQ để bảo vệ chính quyền Syria khỏi bị nghị quyết trừng phạt. Đây là lần thứ 8, Nga bảo vệ Syria trước Liên Hợp Quốc.

Các nước Mỹ, Pháp và Anh yêu cầu một lệnh trừng phạt Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học trong thời gian gần đây.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: