Sáng nay thứ Năm ngày 7/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua:

Bắc Kinh tuyên bố không sợ hãi khi Mỹ thách thức Trung Quốc về Biển Đông

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích nỗ lực của Mỹ nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh không sợ hãi với bất kỳ máy bay ném bom hay tàu chiến nào mà Mỹ cử tới khu vực.

Ngược lại, bà Hoa chất vấn: “Mỹ cử máy bay ném bom B-52 – loại vũ khí tấn công chiến lược – đến Biển Đông, đây chẳng phải là ‘quân sự hóa’ hay sao?”

Hoa Kỳ đã tiến hành các động thái nhằm phản đối hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông, trong đó có việc loại bỏ Trung Quốc khỏi cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Vành đai Thái Bình Dương. Thay vào đó, Mỹ lần đầu tiên mời Việt Nam tham gia cuộc tập trận đa quốc gia này.

Biển Đông
(Ảnh: FMT)

Triều Tiên phá hủy cơ sở thử nghiệm tên lửa

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã phá hủy một trạm thử nghiệm tên lửa trong bối cảnh nước này cam kết đình chỉ hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, theo 38 North, một trang web của Mỹ chuyên đưa tin về Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, 38 North cho biết trạm thử nghiệm này là cơ sở duy nhất được biết đến là dành cho các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo trên đất liền, vốn là điều rất quan trọng để phát triển các tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung.

Trang web này bình luận: “Không rõ liệu việc phá hủy trạm này có phải là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang đình chỉ một phần chương trình tên lửa của họ hay rằng Bình Nhưỡng có kế hoạch xây dựng các cơ sở tương tự khác trong tương lai”.

Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Tổng thống Trump chỉ trích báo chí đưa tin giả về vợ ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã chỉ trích các phương tiện truyền thông đăng tin giả về khi vợ ông vắng mặt trước công chúng một thời gian để tiến hành một ca phẫu thuật liên quan đến thận. 

“Họ báo cáo đủ điều để lạm dụng, từ việc suýt chết, đến việc phẫu thuật xóa nếp nhăn, hay rời bỏ Nhà Trắng (và tôi) để đến New York hoặc Virginia”, ông Trump viết trên Twitter. 

Hôm thứ Tư, Đệ nhất phu nhân tái xuất hiện bên cạnh Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo tại trụ sở Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang ở Washington.

Trump
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chào mừng khán giả tại sự kiện Thắp sáng cây Giáng sinh hàng năm lần thứ 95 ở Washington vào ngày 30/11/2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Thủ tướng Tây Ban Nha công bố nội các với phụ nữ chiếm đa số

Thủ tướng mới của Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez đã thành lập nội các mới vào hôm thứ Tư, với phụ nữ chiếm hầu hết các vị trí hàng đầu chính phủ, một thực tế lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử đất nước, theo Reuters.

Trong số những người phụ nữ được bổ nhiệm, có bà Carmen Calvo, người sẽ trở thành phó thủ tướng; Tổng giám đốc ngân sách tại Ủy ban châu Âu Nadia Calvino được chọn làm bộ trưởng kinh tế; và công tố viên nhà nước Dolores Delgado sẽ đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng tư pháp.

Với nghị viện bị phân mảnh, ông Sanchez khả năng sẽ khó đẩy mạnh những thay đổi chính sách quan trọng, theo Reuters. Một trong những thách thức lớn nhất của ông Sanchez sẽ là xây dựng lại mối quan hệ với Catalonia, khu vực đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha vào năm ngoái.

Ấn Độ lần đầu tăng lãi suất cơ bản kể từ năm 2014

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hôm thứ Tư đã nâng lãi suất cơ bản của họ lên 25 điểm cơ bản, tới mức 6,25% lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2014. Quyết định này được đưa ra do những lo ngại về việc giá dầu thô tăng và lạm phát tăng vọt.

Ủy ban Chính sách tiền tệ 6 thành viên, do Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Urjit Patel đứng đầu, đã quyết định tăng lãi suất sau một cuộc họp bất thường kéo dài ba ngày.

Đại Kỷ Nguyên News