Sáng nay thứ Tư ngày 14/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Anh tuyên bố tuần tra Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ngày 13/2 18 tuyên bố London sẽ điều chiến hạm tuần tra Biển Đông vào tháng tới để khẳng định quyền tự do hàng hải, thách thức những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

HMS Sutherland
Tàu HMS Sutherland. (Ảnh: Royal Navy)

Ông Williamson cho biết chiến hạm chống tàu ngầm HMS Sutherland đang thăm Úc, khi trên đường về sẽ làm nhiệm vụ tuần tra Biển Đông để khẳng định quyền của Hải quân Anh. Ông không nói rõ chiến hạm Sutherland có đi gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông hay không, nhưng tuyên bố Anh hoàn toàn ủng hộ việc các chiến hạm Mỹ đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp này.

Ngoại trưởng Hà Lan từ chức vì nói dối về cuộc gặp Putin

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Halbe Zijlstra tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận ông đã nói dối về việc tham dự một cuộc họp vào năm 2006, theo đó ông nói Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vạch ra chiến lược xây dựng một nước “Đại Nga”.

Halbe Zijlstra
Ông Halbe Zijlstra. (Ảnh: Twitter)

Vụ việc đã làm cho chính phủ liên minh 4 đảng của Thủ tướng Mark Rutte xấu hổ, trong bối cảnh liên minh chỉ tạo thế đa số ở Nghị viện nhờ hơn được vỏn vẹn 1 ghế. Nó cũng có nguy cơ làm xói mòn chính sách đối ngoại của Hà Lan vào thời điểm mối quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Nga đã chạm đến mức thấp, chủ yếu do chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines năm 2014, bị cáo buộc bắn rơi bởi những người ly khai ủng hộ Nga.

Thủ tướng Israel bị cáo buộc tham nhũng

Cảnh sát Israel đêm qua yêu cầu truy tố hình sự Thủ tướng Benjamin Netanyahu với cáo buộc hối lộ trong 2 cuộc điều tra hình sự, nhưng lãnh đạo Israel gọi các cáo buộc là vô căn cứ và tuyên bố sẽ giữ chức.

Benjamin Netanyahu
Ông Benjamin Netanyahu. (Ảnh: The Independent)

Các khuyến nghị đang ở mức nghiêm trọng hơn trong phạm vi các cáo buộc, được dự báo có thể hạ bệ ông Netanyahu, người hiện đang ở nhiệm kỳ thứ tư. Các cuộc điều tra đã diễn ra trong hơn một năm. Một trong những trường hợp, được gọi là Vụ 1000, cáo buộc “tội phạm hối lộ, gian lận và vi phạm sự tin tưởng của thủ tướng, ông Benjamin Netanyahu”. Trong một tuyên bố chi tiết, cảnh sát Arnon Milchan nói họ “nhiều năm tặng quà nhiều loại”, bao gồm rượu sâm banh, xì gà và đồ trang sức cho Netanyahu và gia đình của ông.

Pháp sẽ tấn công nếu bom hóa học thực sự được dùng ở Syria

Hôm 13/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố “Pháp sẽ tấn công” nếu vũ khí hoá học được sử dụng chống lại thường dân trong cuộc xung đột Syria vi phạm các điều ước quốc tế. Tuy nhiên, ông nói cho đến nay vẫn chưa thấy bằng chứng xác thực.

Emmanuel Macron
Ông Emmanuel Macron. (Ảnh: Al Jazeera)

“Về vũ khí hoá học, tôi đã vạch một lằn ranh đỏ và tôi tái khẳng định lằn ranh đỏ đó. Nếu chúng ta có bằng chứng chứng minh vũ khí hoá học đã bị cấm trong các hiệp định được sử dụng, chúng ta sẽ đánh vào nơi chúng được sản xuất”, ông Macron nói. Chính phủ Syria đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng vũ khí hoá học và cho biết mục tiêu của họ chỉ là quân nổi dậy và các nhóm vũ trang.

Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp

Phố Wall đóng cửa leo thang ngày thứ 3 liên tiếp, với các blue chip Amazon.com và Apple có đóng góp lớn, trong khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát sẽ công bố vào hôm nay (14/2).

Phố Wall
Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp. ( Ảnh vietstock.vn)

Dựa trên dữ liệu mới nhất, chỉ số Dow Jones Industrial tăng 39,18 điểm, tương đương 0,16%, lên 24.640,45 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 6,97 điểm, tương đương 0,26%, lên 2.662,97 điểm; chỉ số Nasdaq Composite tăng 31,55 điểm, tương đương 0,45% lên 7.013,51 điểm.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông