Sáng nay thứ Hai, ngày 5/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

Thủ tướng Anh nói về khủng bố: Đã quá đủ

Thủ tướng Anh, Theresa May, nói Anh phải cứng rắn hơn để loại trừ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, sau 3 vụ tấn công xảy ra trong 3 tháng qua. Bà May nói: “Đến lúc nói quá đủ rồi. Chúng ta không thể và không được giả vờ rằng mọi việc đang tiếp diễn tốt đẹp”, theo Reuters.

Vụ tấn công hôm 4/6 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có một người Pháp và một người Canada. Ít nhất 48 người bị thương trong vụ tấn công lao xe và đâm dao này.

Cảnh sát đã bắn hạ 4 kẻ tấn công trong vòng 8 phút kể từ khi nhận được cuộc gọi từ lúc 10h tối (giờ địa phương). Sau đó cảnh sát Anh đã bắt giữ 12 người có liên quan đến vụ tấn công.

Cảnh sát đặc nhiệm Anh (Ảnh: PA)

Thủ tướng Anh cho rằng internet đã giúp phổ biến “một chủ nghĩa ác quỷ của Hồi giáo cực đoan”.

Philippines cảnh báo cứng rắn nhất với phiến quân

Ngày 4//6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tái khẳng định ông sẽ không đàm phán với lực lượng phiến quân có quan hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, đồng thời lệnh cho các binh sĩ nước này tiêu diệt phiến quân kể cả khi chúng sát hại các con tin ở thành phố Marawi.

Tổng thống Duterte đã đưa ra cảnh báo cứng rắn nhất này cho các phiến quân địa phương và nước ngoài đang vây hãm Marawi từ ngày 23/5 đến nay. Ông còn tuyên bố chính phủ đã bị mất quá nhiều binh sĩ và cảnh sát do tình trạng bạo lực tại đây và sẽ không bỏ qua điều đó. Trước đó, ngày 31/5, lãnh đạo Philippines cũng từng tuyên bố không đàm phán với phiến quân Marawi.

Quân đội Philippines thông báo 178 quân nhân và dân thường đã thiệt mạng tại Marawi, miền Nam nước này, sau khi hàng trăm tay súng vẫy cờ đen theo kiểu IS nổi loạn khắp thành phố này. Trong những ngày qua, các lực lượng vũ trang Philippines đã phối hợp bộ binh và trực thăng đánh đuổi phiến quân đang kiểm soát một số khu vực trong thành phố.

Mỹ phát triển vũ khí đánh chặn nhiều tên lửa cùng lúc

Lầu Năm Góc vừa tuyên bố đẩy nhanh kế hoạch phát triển phương tiện tiêu diệt nhiều vật thể (MOKV), một đầu đạn đánh chặn có khả năng triệt tiêu nhiều mối đe dọa trên không cùng lúc.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu cấp thêm cho dự án MOKV 259 triệu USD, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và giúp loại vũ khí này xuất hiện vào năm 2025, tức là nhanh hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu.

Quyết định này đến vào đúng thời điểm Triều Tiên đang tập trung phát triển nhiều loại tên lửa mồi, có khả năng đánh lừa các hệ thống phòng không. Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định, MOKV không nhằm trực tiếp vào bất kì nước nào.

Minh họa dự án MOKV

IS mất thành trì cuối cùng ở ‘chảo lửa’ Aleppo

Quân đội Syria và các tay súng thuộc phong trào Hezbollah hôm nay 4/6 đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Maskanah, thành trì cuối cùng của phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Aleppo, Syria.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria hôm nay 4/6 cho biết, quân đội Syria cùng với các tay súng thuộc phong trào Hezbollah đã tiến vào thị trấn Maskanah ở tỉnh Aleppo.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền, phiến quân IS và gia đình của chúng đã rút khỏi Maskanah trước khi quân đội cắt đứt tuyến đường giữa thị trấn này với tỉnh miền bắc Raqqa và giành kiểm soát hoàn toàn thị trấn. Sau khi tiến vào Maskanah rạng sáng hôm nay, quân đội Syria tiến hành rà soát chất nổ và bom đề phòng IS có thể gài lại trước khi rút đi.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Dấu ấn tuần qua: Người dân thế giới đổ về thành phố lớn nhất nước Mỹ