Sáng nay ngày 24/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

Diễn biến mới về vụ đánh bom tại Anh Quốc

Cảnh sát Anh đã xác định Salman Abedi, 22 tuổi, là kẻ tình nghi đánh bom tại buổi hòa nhạc ở Manchester, khiến 22 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Abedi có cha mẹ là người di cư từ Libya và sống cách khu vực xảy ra vụ nổ chỉ gần 5km. (Chi tiết)

Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố nâng mức cảnh báo về mối đe dọa khủng bố lên mức cao nhất – “nguy cấp”. Binh lính nước này sẽ được triển khai trên các đường phố để bảo vệ các địa điểm trọng điểm. (Chi tiết)

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm nước Ý

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tới Ý hôm 23/5 để gặp mặt Giáo hoàng Francis và các nhà lãnh đạo Ý. Các chủ đề dự kiến được đưa ra thảo luận giữa nguyên thủ Hoa Kỳ và người đứng đầu Công giáo La mã bao gồm các vấn đề như di cư, biến đổi khí hậu và Hồi giáo.

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Angelino Alfano đã tiếp đón ông Trump và phu nhân Melania tại sân bay Leonardo da Vinci. Ông Trump dự kiến sẽ dành chưa đầy 24h ở Ý, sau đó ông sẽ tới Brussels để hội đàm với các lãnh đạo Liên minh châu Âu và NATO. Tổng thống sẽ trở lại Ý vào thứ Năm để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Sicily.

trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania (Ảnh: Twitter)

Chính quyền Trump đề xuất ngân sách 2018

Trong khi ông Trump đang công du ở nước ngoài, chính quyền của ông đã trình Quốc hội kế hoạch ngân sách năm 2018 trị giá 4,1 nghìn tỷ USD, trong đó kêu gọi cắt giảm đáng kể các chương trình nội địa và tăng cường chi tiêu cho quân sự, an ninh biên giới. Đề xuất này bao gồm việc giảm mạnh chi tiêu viện trợ nước ngoài của Mỹ ở Mexico và Trung Mỹ.

Theo Fox News, kế hoạch chi tiết dự báo sẽ làm tăng thâm hụt năm nay lên đến 603 tỷ USD, từ mức thâm hụt thực tế 585 tỷ USD năm ngoái. Tuy nhiên, tài liệu này lập luận rằng nếu các sáng kiến của ông Trump được thông qua thì thâm hụt sẽ bắt đầu giảm và thực sự đạt thặng dư 16 tỷ đô la vào năm 2027.

Tổng thống Philippines rút ngắn chuyến thăm Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với lãnh đạo Nga Vladimir Putin rằng Philippines cần vũ khí hiện đại để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và ông hy vọng sự trợ giúp của Nga, theo Reuters.

Ông Duterte cũng cho biết ông phải rút ngắn chuyến thăm Moscow để về nước vì tại đây đang diễn ra cuộc chiến với các chiến binh IS. Tổng thống Putin nói ông hy vọng cuộc xung đột tại Philippines sẽ được giải quyết “với những tổn thất tối thiểu”. Ông cũng nói rằng có triển vọng hợp tác về kinh tế và quân sự giữa Moscow và Manila.

Tổng thống Philippines Duterte (trái) và Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Twitter)

Cựu ‘điệp viên James Bond’ qua đời

Ông Roger Moore, nam diễn viên nổi tiếng với vai James Bond trong 7 bộ phim “007”, đã qua đời ở tuổi 89 sau một cuộc chiến với bệnh ung thư. Các con của ông đã cho biết thông tin này trong một bản tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội của ông vào ngày 23/5.

Nam diễn viên nói với NPR vào năm 2014 rằng ông không tin rằng ‘chết là hết’. “Quan điểm của tôi về cái chết là đi vào căn phòng kế tiếp, và đó là một căn phòng mà những người còn lại trong chúng ta không thể vào được vì chúng ta không có chìa khóa”, ông nói. “Nhưng khi chúng ta có chìa khóa, chúng ta sẽ vào đó và chúng ta sẽ gặp lại nhau, dưới dạng thức nào đó.”

Ông Roger Moore, người từng thủ vai James Bond (Ảnh: qua Telegraph)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?

Từ Khóa: