Sáng nay ngày 11/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Ấn Độ, Mỹ, Nhật tập trận hải quân lớn

Lực lượng hải quân của Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản ngày 10/7 đã bắt đầu một loạt các cuộc tập trận chung trên Vịnh Bengal với một mục tiêu: Ứng phó với các tàu ngầm không báo trước xâm nhập vào vùng nước sâu của Ấn Độ Dương và âm thầm chiếm cứ các vị trí gần bờ biển Ấn Độ, New York Times đưa tin.

Đây là một cuộc diễn tập thường niên mang tên Malabar đã triển khai từ năm 1992, nhưng cuộc tập trận năm nay có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên có tàu sân bay của cả 3 nước.

Cuộc tập trận này được cho là một thông điệp nhắn gửi Trung Quốc khi tháng trước Hải quân Ấn Độ thông báo kế hoạch dựng một trạm tàu chiến để giám sát eo biển Malacca, nơi có nhiều tàu Trung Quốc từ Biển Đông đi qua, và những tuần gần đây có thông tin nhiều tàu quân sự Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương.

Mỹ lần đầu triển khai tên lửa phòng không tới gần Nga

Mỹ đã triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Patriot đến Lithuania để sử dụng cho một cuộc diễn tập của NATO vào ngày 11/7, đánh dấu lần đầu tiên một hệ thống phòng thủ tiên tiến được đưa đến khu vực Baltic, nơi Nga luôn chiếm ưu thế trên không, VOA đưa tin.

Tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: AP Photo/Koji Sasahara

Cuộc diễn tập của NATO sẽ diễn ra trước một cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên Zapad 2017 của Nga và Belarus mà phía NATO tin rằng sẽ có hơn 100.000 binh lính được triển khai tới biên giới Ba Lan và 3 nước đồng minh khác của NATO.

Ukraina tìm kiếm lộ trình gia nhập NATO

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày 10/7 cho biết chính quyền Kiev và NATO sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về một lộ trình để Ukraina có thể gia nhập liên minh quân sự này, Reuters đưa tin.

Trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại thủ đô Kiev, ông Poroshenko cho biết ý nguyện của người dân Ukraina là nhất định sẽ tham gia NATO.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc NATO mở rộng lãnh thổ sang phía Đông Âu và phản đối việc Ukraina trở thành thành viên của liên minh này.

Một lính Mỹ tại Hawaii bị bắt vì cáo buộc ủng hộ IS

Một binh lính của Mỹ tại bang Hawaii đã bị bắt và buộc tội cố gắng cung cấp tài liệu quân sự và huấn luyện cho Nhà nước Hồi giáo (IS), NBC News đưa tin ngày 10/7.

Quân đội cho biết binh lính bị bắt có tên Ikaika Kang, 34 tuổi, là một nhân viên điều hành kiểm soát không lưu cho Sư đoàn Bộ binh số 25 tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ. Binh sĩ này có vẻ đã thề trung thành với IS.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã ra lệnh nhân viên quân đội này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: