Sáng nay thứ Năm ngày 13/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

11 nước bắt đầu đàm phán hiệp định TPP

Một cuộc họp giữa các nhà đàm phán chính từ 11 quốc gia tham gia hiệp định TPP bắt đầu từ ngày 12/7 tại Nhật Bản, theo Japan News.

11 quốc gia tham gia đàm phán bao gồm: Nhật Bản, Úc, New Zealand, Singapore, Brunei, Malaysia, Canada, Mexico, Chile, Peru và Việt Nam.

Nhật Bản là quốc gia tích cực để sớm đưa TPP vào hiện thực, một số nước khác có quan điểm khác nhau. Sau cuộc đàm phán này, các nước có thể tiếp tục nhóm họp vào tháng 9 và dự kiến kết thúc vào tháng 11 năm nay.

Ấn Độ điều 2.500 lính đến sát biên giới Trung Quốc

Theo Times of India đưa tin ngày 11/7, quân đội Ấn Độ mới triển khai thêm 2.500 binh sỹ đến khu vực Sikkim giáp biên giới Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước.

Trước đó, Trung Quốc cũng triển khai thêm quân ở gần thung lũng Chumbi, nằm giữa Ấn Độ và Bhutan.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ hiện duy trì khoảng 300 – 400 binh sĩ trong tình trạng đối mặt trực tiếp tại Sikkim. Không nước nào có dấu hiệu muốn nhượng bộ bằng cách rút quân khỏi khu vực này.

Quân đội Ấn Độ tuần tra khu vực biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: Nation)

Căng thẳng biên giới giữa 2 nước đã diễn ra hơn một tháng qua vì những cáo buộc xâm nhập lãnh thổ của nhau.

Cựu tổng thống Brazil bị kết án 10 năm tù

Cựu tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, đã bị kết án 9,5 năm tù vì tội tham nhũng vào ngày 12/7, theo Reuters. Đây được coi là một cú đánh nghiêm trọng cho cơ hội trở lại chính trị của ông Lula, khi ông này là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Thẩm phán Sergio Moro kết luận ông Lula, 71 tuổi, đã nhận hối lộ trị giá 3,7 triệu Reais (tương đương 1,2 triệu USD hay 26 tỷ đồng) từ công ty xây dựng OAS SA. (Xem chi tiết)

Tảng băng khổng lồ tách khỏi Nam Cực

Một trong những tảng băng lớn nhất từng được ghi nhận mới tách khỏi Nam Cực. Theo BBC, tảng băng này có diện tích khoảng 6.000 km2, gần gấp 3 lần diện tích thành phố Hồ Chí Minh.

Một vệ tinh của Mỹ đã quan sát được tảng băng này vào ngày 12/7. Mặc dù đã tách ra từ thềm băng Larsen C, tới nay tảng băng vẫn rời khỏi vị trí của mình. Điều này khả năng là vì nó nằm trên các ngọn đồi chìm dưới đáy biển. (Xem chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: