Sáng nay thứ Tư ngày 9/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran

Đêm qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nói sẽ tái trừng phạt kinh tế nước này ngay lập tức. “Đây là một thỏa thuận kinh khủng, chỉ có lợi cho 1 bên, và chưa bao giờ từng nên tồn tại. Thỏa thuận này đã không mang lại sự yên bình, không mang lại hòa bình. Và nó sẽ không bao giờ như vậy”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Quyết định được công bố chính thức tại Nhà Trắng lúc 14h ngày 8/5 giờ địa phương (tức 1h sáng 9/5 giờ Hà Nội).

Trump
Tổng thống Trump.

Thỏa thuận hạt nhân này được ký vào năm 2015, giữa Mỹ và 5 cường quốc khác với Iran. Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận này đã cung cấp cho chính quyền Iran “hàng tỷ USD” và là chất xúc tác cho cuộc đua vũ khí hạt nhân ở Trung Đông, theo Business Insider. Sức mạnh quân sự của Iran đã gia tăng đáng kể, từ sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết, chủ yếu do các lệnh trừng phạt được xóa bỏ. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Mỹ ‘dọn đường’ cho hội nghị thượng đỉnh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đêm qua đã lên đường tới Bắc Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Pompeo dự kiến ​​sẽ đến miền Bắc trong khoảng một giờ, Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc gọi hội nghị về quyết định rút Mỹ khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Mike Pompeo
Ông Mike Pompeo. (Ảnh: Yonhap)

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra ngay sau khi ông Kim trở về nhà từ một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở miền Bắc Trung Quốc. Chuyến thăm này là lần thứ hai của ông Pompeo, kể từ khi ông đến Bình Nhưỡng vào cuối tuần lễ Phục sinh và đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Tổng thống Trump tái khẳng định rằng ngày giờ và địa điểm cho cuộc gặp với ông Kim đã được chốt và sẽ được công bố sau.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút thiết bị quân sự khỏi Biển Đông

Việt Nam hôm thứ Ba 8/5 yêu cầu Trung Quốc rút thiết bị quân sự khỏi Biển Đông, sau khi các phương tiện truyền thông cho biết Bắc Kinh đã lắp đặt tên lửa ở đó. “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia lớn, cần thể hiện trách nhiệm của mình trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong một tuyên bố.

YJ-12
Tên lửa chống hạm Ưng Kích 12 (YJ-12) của Trung Quốc. (Ảnh: HO)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi mạng tin tức CNBC của Mỹ báo cáo trong tháng này rằng Trung Quốc đã cài đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên ba tiền đồn họ chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông, trích dẫn các nguồn có kiến thức trực tiếp về các báo cáo tình báo Mỹ.

Congo xác nhận dịch Ebola bùng phát ở Tây Bắc đất nước

Một đợt dịch Ebola đã được xác nhận đang xảy ra tại vùng Tây Bắc thuộc Cộng hòa Congo. “Có 2 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Ebola và 17 trường hợp tử vong”, Bộ Y tế nước này cho biết hôm 8/5. Trước đó vào năm 2014, dịch Ebola từng bùng phát khắp Tây Phi và đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người.

Ebola
(Ảnh: AFP)

“Tuyên bố “Bùng phát dịch bệnh” đã được thực hiện sau khi có 2 kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola, trong tổng số 5 mẫu thử lấy từ người nghi ngờ nhiễm bệnh”, tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết.

Tổng thống Donald Trump đang bảo vệ tiền đóng thuế của người Mỹ

Tổng thống Trump đang yêu cầu Nghị viện hủy bỏ hơn 15 tỷ USD ngân sách, phù hợp với cam kết sử dụng mọi công cụ theo ý của ông để kiềm chế chi tiêu liên bang ngoài tầm kiểm soát. “Bổn phận đạo đức của chúng ta đối với người đóng thuế đòi hỏi chúng ta phải làm chính phủ ngày càng tinh gọn hơn và có trách nhiệm hơn”, Tổng thống Trump phát biểu.

Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu ngày 22/9/2017, tại Huntsville, Alabama. (Ảnh: AP)

Với đề nghị này, Tổng thống Trump đang đề xuất yêu cầu cắt giảm ngân sách đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử theo Đạo luật Kiểm soát công quỹ và ngân sách Nghị viện năm 1974 (ICA). Các Tổng thống Dân chủ và Cộng hòa đã sử dụng ICA để đề nghị cắt giảm chi tiêu gần 76 tỷ đô la kể từ khi luật được ban hành. Sau khi thông qua ICA năm 1974, mỗi Tổng thống từ Gerald Ford đến Bill Clinton đã sử dụng thành công ICA để cắt giảm các quỹ liên bang.

5 trận động đất liên tiếp gần khu vực có nhiều Việt kiều Mỹ sinh sống

Hàng loạt trận động đất đã tấn công California, Mỹ trong khoảng 18 giờ, 3 trong số đó nằm gần thị trấn nhỏ Cabazon, CNN dẫn nguồn tin từ cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Trước 5 giờ sáng hôm thứ Ba (8/5) theo giờ địa phương, đã có hai trận động đất nhỏ xảy ra trong vòng vài phút, gần thị trấn Cabazon, California. Trận động đất đầu tiên có cường độ mạnh 4,5 độ richter, trong khi trận động đất thứ hai là 3,2 độ richter, USGS đưa tin.

động đất
Một trận động đất xảy ra năm 2014 ở California gây thiệt hại lớn (Ảnh: Flickr)

Trận động đất thứ ba, có cường độ 2.5 richter, xảy ra khoảng 10 giờ sáng thứ Ba, cách tâm chấn của hai trận động đất đầu tiên một vài dặm USGS cho biết. Khoảng 12 giờ trước đó, có hai trận động đất nữa xảy ra ở California. Trận đầu tiên 2.5 độ richter, xảy ra khoảng 5:39 chiều thứ Hai (7/5), cách một vài dặm về phía đông Ocotillo Wells, gần đường biên giới Mexico. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News