Sáng nay ngày 6/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Thêm nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao, Qatar bị cô lập

Số nước chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar do cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đã tăng lên con số 7, trở thành cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất tại khu vực này trong nhiều năm qua, AFP đưa tin.

Ngoài 2 nước đầu tiên là Arập Xêut và Ai Cập, danh sách các quốc gia cắt đứt quan hệ với Qatar giờ đây còn có Bahrain, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Yemen, chính quyền phía đông của Libya, và Maldives.

Hệ quả là các hãng hàng không như Emirates, Etihad, Flydubai và Air Arabia của UAE, và Saudi Airlines của Arập Xêut cũng công bố ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Qatar.

Arập Xêut cáo buộc Qatar ủng hộ các tổ chức, trong đó một số được Iran hậu thuẫn, nhằm gây mất ổn định cho khu vực. Qatar phản ứng với sự tức giận, phủ nhận mọi cáo buộc về việc ủng hộ chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Trump cam kết xử lý cuộc khủng hoảng mới tại Vùng Vịnh

Mỹ cho biết sẽ tìm cách xoa dịu sự rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh tại khu vực vùng Vịnh sau khi Arập Xêut cùng một loạt nước khác cô lập Qatar bằng cách cắt đứt đường hàng không và đường biển và đóng cửa biên giới trên đất liền với quốc gia này, Bloomberg đưa tin.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump muốn “tháo gỡ” cuộc khủng hoảng và cam kết sẽ tổ chức các cuộc đối thoại với tất cả các bên để tìm giải pháp.

Mỹ sẽ bán 1,4 tỷ USD thiết bị quân sự cho Arập Xêut

Lầu Năm góc ngày 5/6 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua kế hoạch bán trang thiết bị và cung cấp dịch vụ đào tạo quân sự trị giá hơn 1,4 tỷ USD cho Arập Xêut, một phần của thỏa thuận quân sự trị giá 110 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đã ký với nước này vào tháng 5, Reuters đưa tin.

Các thiết bị này bao gồm một hệ thống radar do hãng Lockheed Martin sản xuất và một chương trình đào tạo cho Không lực Hoàng gia Arập Xêut và các lực lượng khác bên trong và bên ngoài nước này.

Tàu chiến Nga lần đầu thăm Hồng Kông

Tàu tuần dương mang tên lửa Varyag và tàu cỡ trung Pechenga, đều thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ở Vladivostok, đã cập cảng Kai Tak ngày 5/6 trong chuyến thăm đầu tiên của các tàu chiến Nga tới Hồng Kông nhằm tăng cường sự hiện diện tại khu vực, SCMP đưa tin.

Chỉ huy đoàn cho biết chuyến thăm Hồng Kông là nhằm thúc đẩy quan hệ Trung-Nga.

Hồng Kông là điểm dừng cuối cùng trước khi 2 con tàu này trở về căn cứ sau khi cũng đã ghé thăm Busan (Hàn Quốc), Manila, Vịnh Cam Ranh (Việt Nam), Sattahip (Thái Lan) và Singapore.

Peru động đất 6,2 độ Richter, 2 người bị thương

Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã làm rung chuyển miền bắc Peru ngày 5/6, khiến ít nhất 2 người bị thương và làm hư hại ít nhất 1 ngôi nhà, AFP đưa tin.

Viện Địa vật lý Peru cho biết trận động đất xảy ra tại phía đông thành phố Mancora ở độ sâu 18 km.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: