Sáng nay thứ Hai ngày 7/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Luật sư kêu gọi Tổng thống Philippines phản đối Trung Quốc về Biển Đông

Theo ABS-CBN, một luật sư Philippines kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte ngừng đổ lỗi cho người khác về hoạt động quân sự hóa liên tiếp của Trung Quốc ở Biển Đông, vùng biển tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Thay vào đó, luật sư Florin Hilbay cho rằng ông Duterte cần đưa ra phản đối chính thức đối với hoạt động trang bị quân sự của Trung Quốc trên các hòn đảo thuộc Biển Đông.

Hôm thứ Sáu (4/5) ông Duterte đã đổ lỗi cho Mỹ và chính quyền tiền nhiệm khi không ngăn chặn được hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc. Ông Duterte từng tuyên bố phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông “chỉ là một mảnh giấy” khi ông tìm kiếm mối quan hệ ấm cúng hơn với Trung Quốc và phớt lờ mối quan hệ đồng minh truyền thống với Hoa Kỳ.

Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Rappler)

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan bị ám sát hụt

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ahsan Iqbal đã bị thương trong một vụ ám sát vào hôm Chủ nhật, theo Reuters. Thứ trưởng nội vụ Talal Chaudhry cho biết ông Iqbal bị trúng một viên đạn vào vai tại quận Narowal, khu vực tuyển cử của ông ở tỉnh Punjab.

Một nguồn tin chính phủ cao cấp cho biết thông tin ban đầu cho thấy ông Iqbal lúc đó vừa trở về từ một cuộc họp với một nhóm Kitô hữu, mặc dù trong khu vực bầu cử của ông có các nhóm thiểu số khác.

Kẻ tấn công đã bị bắt ngay sau khi bắn súng, các quan chức cho biết. Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công đối với ông Iqbal và yêu cầu cảnh sát trưởng tỉnh Punjab báo cáo về vụ việc ngay lập tức.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ahsan Iqbal
Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ahsan Iqbal (Ảnh: Pakistan Today)

Lebanon tổ chức bầu cử lần đầu tiên sau 9 năm

Hôm Chủ nhật, người Lebanon đã đi bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong 9 năm qu, theo Reuters. Đối với nhiều người Lebanon trẻ tuổi, đây là lần đầu tiên họ được bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử quốc gia, vì quốc hội nước này đã 2 lần gia hạn nhiệm kỳ vốn đã kết thúc vào năm 2013. 

Thủ tướng Saad al-Hariri là ứng viên hàng đầu có khả năng giữ vững chức vụ của mình và hình thành một chính phủ liên minh mới sau cuộc bầu cử được coi là rất quan trọng đối với sự ổn định kinh tế của Lebanon.

Doanh nhân Trung Quốc bị buộc tội hối lộ ở Papua New Guinea

Cảnh sát ở Papua New Guinea (PNG) đã buộc tội một doanh nhân Trung Quốc có hành vi hối lộ và họ đang điều tra về nghi vấn ông ta đang điều hành một chương trình nhập cư bất hợp pháp cho các công nhân của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, hãng truyền thông quốc gia Australia (ABC) cho biết trong bài báo sáng sớm nay (7/5).

Cảnh sát cho biết ông Zhiyuan “Aaron” Cui đã bị bắt giữ cho cuộc điều tra về công nhân nước ngoài ở PNG. Nghi can bị cáo buộc cung cấp 10.000 Kina ($ 4.000) tiền mặt cho các nhân viên phụ trách của Trạm cảnh sát Gordons để ngăn chặn cuộc điều tra đang diễn ra và lấy lại các tài liệu và vật phẩm của ông này bị tịch thu.

Trước đó, các nhân viên đã khám xét văn phòng công ty của ông Cui, A & D Consultancy, và phát hiện 200 con dấu thuộc nhiều công ty khác nhau, trong đó có 24 con dấu thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Gần 200 con ngựa chết vì hạn hán ở Airizona

Đường cao tốc phía bắc Arizona với sa mạc bao quanh là một trong những ví dụ điển hình nhất về mức độ hạn hán trên vùng Tây Nam Mỹ: 191 con ngựa được phát hiện đã chết vì thiếu nước tại khu vực này, CBS đưa tin ngày hôm Chủ nhật.

“Những con vật này đang tìm kiếm nước để sống. Trong quá trình đó, chúng không may bị lún xuống bùn và không thể trốn thoát vì chúng quá yếu”, Phó chủ tịch khu bảo tồn Navajo Nation, ông Jonathan Nez phát biểu trong một tuyên bố.

Một số bức ảnh nghiệt ngã được đăng tải bởi Navajo Nation cho thấy nhiều con ngựa bị lún xuống bùn, một số con bị lún đến tận cổ.

ngựa
Những con ngựa đã chết trên một đầm nước đã khô cạn ở Arizona (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News