Sáng nay Chủ nhật ngày 6/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Hoa Kỳ lên án Trung Quốc áp đặt lập trường về Đài Loan với các hãng hàng không

Ngày thứ Bảy (5/5), Nhà Trắng đã chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực của Trung Quốc nhằm ép buộc các hãng hàng không nước ngoài thay đổi cách họ giới thiệu về Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao, theo Reuters.

Trước đó, Cục Hàng không dân dụng của Trung Quốc đã gửi một lá thư tới 36 hãng hàng không nước ngoài, bao gồm một số hãng của Mỹ, yêu cầu họ xóa các nội dung gợi ý Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao là các quốc gia độc lập với Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump “sẽ đứng lên vì người dân Hoa Kỳ, chống lại những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm áp đặt quan điểm chính trị Trung Quốc lên các công ty và công dân Mỹ.” (Chi tiết)

tổng thống
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Ứng cử viên đối lập Thổ Nhĩ Kỳ thách thức tổng thống Erdogan ‘hãy chạy đua như đàn ông’

Ứng cử viên tổng thống cho phe đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy đã kêu gọi giải phóng ứng cử viên bị cầm tù của phe đối lập ủng hộ người Kurd, và thách thức Tổng thống Tayyip Erdogan “cho phép chúng ta chạy đua như đàn ông” trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 24/6.

Hôm thứ Sáu (4/5), Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã đề cử ông Muharrem Ince. Đảng Dân chủ ủng hộ người Kurd (HDP) đã đề cử cựu lãnh đạo của mình là Selahattin Demirtas.

Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Financial Tribune)

Vụ nổ Coalmine ở miền tây nam Pakistan khiến 16 người thiệt mạng 

Ít nhất 16 thợ mỏ đã thiệt mạng hôm thứ Bảy và hơn một chục người khác vẫn bị mắc kẹt sau một vụ nổ ở một mỏ than ở phía tây nam Pakistan, Reuters đưa tin.

Vụ nổ tại vùng biển Marwar ở tỉnh Baluchistan là do sự tích tụ khí mê-tan bên trong mỏ, Giám đốc quản lý thiên tai Attaullah Khan cho biết.

Chánh Thanh Tra Mỏ Iftikhar Ahmad nói rằng nỗ lực giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt đang được tiến hành.  Ông cho biết hai người lao động khác cũng thiệt mạng trong một vụ lở đất ở một mỏ khác gần đó. 

Người Catalan một lần nữa đề cử cựu lãnh đạo vắng mặt giữ chức vị tổng thống

Các chính trị gia Catalan ủng hộ độc lập đã đề cử cựu lãnh đạo Carles Puigdemont làm người đứng đầu chính quyền khu vực của họ, bất chấp sự phản đối của Tây Ban Nha và thực tế rằng ông Carles đang sống lưu vong tại Đức, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Bảy.

Sau khi gặp ông Puigdemont ở Berlin, nơi ông đang chờ đợi Đức giải quyết một yêu cầu của Tây Ban Nha về việc dẫn độ ông, một phát ngôn viên của nhóm ly khai trong nghị viện khu vực cho biết họ muốn phong chức cho ông vào ngày 14/5.

cựu lãnh đạo Carles Puigdemont
Cựu lãnh đạo Catalonia, ông Carles Puigdemont (Ảnh: Sky News)

Chín thi thể nam được phát hiện ở bang tây nam Mexico

Chín thi thể nam được tìm thấy ở phía sau một chiếc xe tải nhỏ, bị bỏ rơi bên lề đường, ở bang Guerrero của Mexico, văn phòng luật sư của nhà nước cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, theo Reuters.

Các công tố viên nhà nước đang điều tra các vụ giết người nghi ngờ. Các thi thể được phát hiện vào khoảng 9 giờ sáng ngày thứ Bảy trên một con đường gần thị trấn Tixtla, dường như là của một nhóm bị mất tích gần Tixtla kể từ hôm thứ Năm, theo tuyên bố. 

Đại Kỷ Nguyên News