Sáng nay ngày 1/2/2017, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Trump nói giá thuốc của Mỹ là “giá trên trời”

Tổng thống Trump đã có cuộc họp với lãnh đạo của 6 công ty dược lớn nhất thế giới của Mỹ và người đứng đầu nhóm vận động hành lang của tổ chức nghiên cứu và sản xuất dược Mỹ . Ông Trump yêu cầu ngành công nghiệp dược phẩm thúc đẩy sản xuất ở Mỹ và hạ giá thành sản phẩm.

Ông Trump nói với các nhà sản xuất thuốc rằng giá thuốc hiện nay đang là “giá trên trời”.

“Chúng ta phải giảm giá thuốc vì rất nhiều lý do. Chúng ta không có sự lựa chọn cho các chương trình chăm sóc sức khỏe”, ông Trump nói về các chương trình bảo hiểm quốc gia cho người già, người nghèo và người tàn tật, đó là khách hàng lớn nhất của ngành dược Mỹ. 

872 người tị nạn được “quá cảnh” tại Mỹ tuần này

Chính phủ Mỹ cấp giấy miễn trừ cho 872 người tị nạn được vào Mỹ trong tuần này. Những người tị nạn này được coi là “quá cảnh” và đã xác định rõ nơi tái định cư trước khi lệnh cấm của ông Trump có hiệu lực, Reuters đưa tin từ Cục An ninh nội địa.

Iran sẽ không trả đũa lệnh cấm nhập cư của ông Trump

Thủ tướng Iran, Haider al-Abadi, cho biết sẽ không trả đũa lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump đối với công dân Iraq bởi vì ông không muốn mất đi sự hợp tác của Washington trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Mỹ cung cấp hỗ trợ quan trọng cho quân đội Iraq chiến đấu chống lại các chiến binh Hồi giáo đã tràn ngập 1/3 đất nước Iraq từ năm 2014. Hơn 5.000 quân Mỹ được triển khai tại Iraq.

Ukraina và Nga đang đổ lỗi cho nhau về việc phát động cuộc chiến 

Ukraina và Nga đang đổ lỗi cho nhau trong việc khơi mào cuộc chiến bùng lên giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy ở miền đông Ukraine dẫn đến số người chết cao nhất trong tuần. Cuộc chiến đã cắt điện, nước và nguồn sưởi ấm của hàng ngàn người dân tại tuyến đầu dưới thời tiết -18 độ C.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố: “Sự leo thang hiện nay ở Donbass là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga đang coi thường trắng trợn cam kết của mình đối với thỏa thuận Minsk về việc bảo vệ sự ổn định tình hình”.

Bộ Ngoại giao Nga thúc giục chính quyền Ukraine ngăn chặn “hành động khiêu khích vũ trang” của quân phiến loạn ở miền đông Ukraine, cho rằng khu vực này đang “trên bờ vực của thảm họa nhân đạo và sinh thái”. 

Nghị viện Anh tổ chức thảo luận về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Trump

Hạ viện đã nhận được bản thỉnh nguyện với hơn 1,6 triệu chữ ký yêu cầu hủy bỏ lời mời tổng thống Trump đến nước Anh. Cuộc tranh luận sẽ tổ chức vào ngày 20/2 tại Hạ viện.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn nước Anh vào thứ hai phản đối chuyến thăm của Tổng thống Trump đến nước Anh sau khi ông Trump ký sắc lệnh nhập cư đối với 7 quốc gia.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: