Sáng nay ngày 28/1/2017 tức Mùng 1 Tết, Đại Kỷ Nguyên xin chúc Quý độc giả năm mới nhiều may mắn. Sau đây là tóm tắt những sự kiện thế giới xảy ra đêm Giao thừa hôm qua:

Hàng triệu người khắp Châu Á đón mừng năm mới

Mặc dù năm nay Chính phủ Trung Quốc hạn chế đốt pháo, hàng triệu người vẫn xuống đường phố ăn đón mừng giao thừa ở Bắc Kinh . Khắp nơi trong thành phố pháo hoa nổ tưng bừng từ ngõ hẻm, đường phố cho đến công viên công cộng.

Tại Hồng Kông, hàng chục nghìn người đã đổ về một cuộc diễu hành đường phố.

Ở Úc, các bến cảnh Sydney, nhà hát Opera Sydney và Cầu Cảng sẽ được nhuộm trong ánh sáng đỏ để mừng Tết âm lịch. Dự kiến hơn 1 triệu người sẽ tham gia các lễ hội trong hai tuần tiếp theo.

Tổng thống Trump đã ký 2 sắc lệnh chống khủng bố và nâng cấp lực lượng vũ trang

Tại Lầu Năm góc, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về hoạt động rà soát đối với những người vào nước Mỹ. “Tôi đang thiết lập biện pháp rà soát mới để đuổi những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan ra khỏi nước Mỹ. Chúng ta không muốn họ ở đây”, ông Trump nói.

Đồng thời, Tổng thống Trump ký 1 sắc lệnh hành động xây dựng lại quân đội để “đảm bảo sự hy sinh của quân đội Mỹ nhận được hỗ trợ từ chính phủ”. Tổng thống Trump muốn nâng cấp năng lực chiến đấu của quân đội bằng “máy bay mới, các tàu mới, các nguồn tài nguyên mới”.

Trump và Thủ tướng Theresa May tổ chức họp báo chung

Sau khi Thủ tướng May gặp mặt ông Trump tại Nhà trắng, họ đã có buổi họp báo chung. Bà May thông báo ôngTrump sẽ đến thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II. 

Thủ tướng May cho biết ông Trump cam kết Mỹ sẽ ủng hộ NATO và thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu. Tổng thống Trump gọi mối quan hệ Anh – Mỹ là “lực lượng vì hòa bình”.

Tuy nhiên, một số bất đồng tiềm năng đã xuất hiện trong cuộc họp báo khi bà May bày tỏ sự ủng hộ biện pháp trừng phạt Nga sau vụ sáp nhập của Crimea. Ông Trump nói rằng “quá sớm” để nói về biện pháp trừng phạt, ông cũng tuyên bố hy vọng mối quan hệ Nga -Mỹ cũng tốt đẹp như mối quan hệ Anh -Mỹ.

Tổng thống Trump  có cuộc gọi điện “thân thiện” với Tổng thống Mexico

Ông Trump đã nói chuyện với Tổng thống Nieto qua điện thoại sau một ngày sóng gió đối với quan hệ 2 nước xung quanh vấn đề bức tường biên giới. Sau đó chính phủ 2 nước đã phát hành thông cáo về nội dung của cuộc điện đàm này, theo CNN.

Họ đã thảo luận về quan hệ hợp tác trên lĩnh vực ngăn chặn buôn lậu thuốc và quân đội. Về vấn đề chi trả xây dựng tường biên giới, 2 vị tổng thống đều thừa nhận mỗi bên có lập trường khác biệt rõ ràng và công khai về vấn đề nhạy cảm này.

Phía Mexico cho biết: “2 vị tổng thống đã thỏa thuận không nên nói công khai về vấn đề gây tranh cãi này”. Mặc dù có cùng giọng điệu về bức tường biên giới, nhưng tuyên bố của Nhà trắng không đề cập đến cam kết dừng nói chuyện công khai về vấn đề này.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.