Sáng nay thứ Năm ngày 8/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn

Rạng sáng 8/2 theo giờ Việt Nam, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho 2 năm tới, với khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD. Việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8/2 khi hết ngân sách hoạt động, và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Capitol

Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới. Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện.

Cuba đồng ý cấp thị thực cho Đại biện lâm thời Mỹ tại Havana

Chính quyền Cuba đã cấp thị thực cho một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ để ông này có thể điều hành Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana. Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã xấu đi  nghiêm trọng kể từ sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ hồi đầu năm 2017.

Philip Goldberg
Nhà ngoại giao Philip Goldberg

Một quan chức Mỹ cho biết, nhà ngoại giao Philip Goldberg sẽ nhậm chức Đại biện lâm thời Mỹ tại Cuba trong vài ngày tới. Ông này sẽ điều hành cơ quan đại diện ngoại giao mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cắt giảm một phần lớn nhân viên cách dây 4 tháng  do những tranh cãi liên quan tới sức khỏe của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Havana. Ông Philip Goldberg – một trong số những nhà ngoại giao  Mỹ kỳ cựu, trước mắt sẽ đảm nhận vị trí trong 6 tháng.

Sắp phá thế bế tắc chính trường Đức

Liên minh đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đã đạt được bước đột phá quan trọng trong việc thành lập một chính phủ liên minh, hướng đến chấm dứt thế bế tắc trên chính trường Đức từ tháng 10/2017 đến nay.

Bà Angela Merkel
Bà Angela Merkel và lãnh đạo SPD Martin Schulz. (Ảnh: BBC)

Trả lời hãng tin Reuters ngày 7/2, một nhân vật tham gia vào quá trình đàm phán trên cho biết hai phía đã đạt được sự thống nhất “về mặt nguyên tắc” đối với thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh. Theo nguồn tin này, 15 chính trị gia chủ chốt tham gia quá trình đàm phán sẽ tiếp tục nhóm họp và lên kế hoạch thành lập chính phủ liên minh.

Tài liệu chứng minh ông Obama là một phần của nỗ lực theo dõi chiến dịch Trump

Fox News đêm qua cho biết các tin nhắn mới tiết lộ của các cựu quan chức FBI Peter Strzok và Lisa Page cho thấy có sự liên quan của ông Obama trong cuộc điều tra bê bối email cá nhân của bà Clinton. Trong các tin nhắn đã được tiết lộ trước đó, Strzok và Page đã bày tỏ thái độ khinh thị của họ đối với đảng Cộng hòa nói chung, cũng như với ông Trump, gọi ông là một “thằng ngốc” trong số những lời phỉ báng khác.

Obama và Hillary Clinton
Cựu Tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 27/7/2016. (Ảnh: AP)

Trong tin nhắn cho Strzok ngày 2/9/2016, Page viết: “Potus (President of US – Tổng thống Mỹ) muốn biết tất cả mọi thứ chúng ta đang làm”. Theo một báo cáo của Thượng viện mới được đưa ra, tin nhắn này làm phát sinh các câu hỏi về sự tham gia cá nhân của ông Obama vào cuộc điều tra email của bà Clinton.

Phố Wall giảm nhẹ

Chứng khoán Mỹ sụt giảm trong phiên giao dịch đêm qua sau khi có một đợt tăng điểm sớm, cho dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự điều chỉnh gần đây của thị trường và thận trọng hơn nữa.

Phố Wall
Phố Wall có phiên giảm nhẹ (Ảnh: Business Insider)

Các chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 19,42 điểm, tương đương 0,08% xuống 24.893,35 điểm; chỉ số S&P 500 mất 13,48 điểm, tương đương 0,5% xuống 2.681,66; và chỉ số Nasdaq Composite giảm 63,9 điểm, tương đương 0,9% xuống còn 7.051,98 điểm. Khoảng 9,1 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ đêm qua, so với mức trung bình 8 tỷ cổ phiếu/ngày trong 20 phiên gần nhất.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News