Sáng nay thứ Bảy ngày 26/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ gợi ý có thể nối lại thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đêm qua đưa ra một tín hiệu lạc quan về khả năng hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể vẫn diễn ra, chỉ một ngày sau khi ông tuyên bố hủy bỏ cuộc họp này với lý do về thái độ “thù địch” của Bình Nhưỡng.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể được cứu vãn sau một tuyên bố hòa giải từ Triều Tiên nói rằng họ vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. “Đó là một tuyên bố rất hay mà họ đưa ra”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng ta sẽ thấy điều gì diễn ra – kể cả [hội nghị] ngày 12. Giờ chúng tôi đang nói chuyện với họ. Họ rất muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn làm điều đó”. (Chi tiết)

Tin tặc Nga tấn công hàng trăm nghìn bộ định tuyến

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đêm qua cảnh báo tin tặc Nga đã xâm nhập hàng trăm nghìn bộ định tuyến văn phòng và gia đình ở hơn 50 nước để thu thập thông tin người dùng hoặc chiếm dụng lưu lượng mạng. Cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ kêu gọi các chủ sở hữu của nhiều thương hiệu thiết bị định tuyến khởi động lại và tải xuống bản cập nhật của nhà sản xuất để tự bảo vệ mình.

hacker
Ảnh minh họa (REUTERS/Kacper Pempel/Illustration)

Cảnh báo được đưa ra theo sau giấy phép của tòa án hôm thứ Tư (23/5) cho phép FBI chiếm quyền một trang web được các tin tặc dự định sử dụng để đưa ra các chỉ dẫn cho các bộ định tuyến. Mặc dù đã cắt đứt các liên lạc độc hại, nhưng nó vẫn để lại các bộ định tuyến bị nhiễm, và cảnh báo đêm qua nhằm dọn dẹp các máy đó. (Chi tiết)

Trụ sở Đảng Cộng sản Iraq bị đánh bom

Hai quả bom tự chế đã được ném vào trụ sở của Đảng Cộng sản Iraq vào thứ Sáu (25/5), nhưng rất may là không gây ra thương vong nào. Đảng này là một liên minh của giáo sĩ Moqtada al-Sadr, người đã thắng cuộc bầu cử quốc hội của Iraq.

Ông Jassim Helfi, một thành viên cao cấp của đảng, nói vụ việc như một thông điệp từ những người phản đối nỗ lực kêu gọi cải cách của khối Sairoon ở Iraq. Sairoon đã hứa sẽ chấm dứt tham nhũng và can thiệp nước ngoài vào các vấn đề của Iraq. Giáo sĩ Sadr đã đạt được một thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử bằng cách hứa hẹn các dịch vụ tốt hơn và những lời hứa chống tham nhũng.

Pakistan lún sâu trong nợ Trung Quốc

Chính phủ Pakistan hôm thứ Sáu đã cầu cứu một khoản vay mới trị giá 1-2 tỷ USD từ Trung Quốc để giúp ngăn chặn khủng hoảng thanh toán, một dấu hiệu khác về sự phụ thuộc ngày càng tăng của Islamabad vào Bắc Kinh để hỗ trợ tài chính. Hoạt động cho vay của chính quyền Trung Quốc và các ngân hàng của nước này với Pakistan sẽ đạt 5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6, theo các tiết lộ gần đây của các quan chức và dữ liệu của Bộ Tài chính Pakistan được Reuters đánh giá.

Pakistan
Một nhân viên đặt lá cờ của Pakistan ở phía trước Đại lễ đường Nhân dân trước lễ đón mừng Thủ tướng Pakistan tại Bắc Kinh, ngày 5/7/2013. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

Các khoản vay mới của Trung Quốc đang được đàm phán sẽ giúp thúc đẩy dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt nhanh chóng của Pakistan, đã giảm xuống còn 10,3 tỷ USD trong tuần trước từ mức 16,4 tỷ USD vào tháng 5/2017. Các cuộc đàm phán diễn ra chỉ vài tuần sau khi một nhóm các ngân hàng thương mại Trung Quốc cho chính phủ Pakistan vay 1 tỷ USD vào tháng 4.

Iran thúc ép châu Âu đẩy nhanh kế hoạch cứu thỏa thuận hạt nhân

Hôm qua 25/5, các cường quốc lớn và Iran đã đồng ý có những động thái nhanh chóng để bù đắp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và ứng phó các biện pháp trừng phạt mới của Washington. Tehran đã gây áp lực châu Âu phải đưa ra một gói các biện pháp kinh tế trước ngày 31/5.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran. Đổi lại, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình, tăng thời gian cần thiết để sản xuất bom nguyên tử nếu họ chọn làm như vậy. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hoa Kỳ trong tháng này với lý do thỏa thuận thiếu sót nghiêm trọng, các quốc gia châu Âu đã nỗ lực để đảm bảo Iran có đủ lợi ích kinh tế nhằm thuyết phục họ ở lại trong thỏa thuận.

Đại Kỷ Nguyên News