Sáng nay thứ Tư ngày 23/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump nói thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ không diễn ra vào tháng tới. Phát biểu từ Phòng Bầu dục khi chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump cho biết hội nghị này có thể sẽ bị hủy bỏ nếu các điều kiện của Mỹ không được đáp ứng. “Nó có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12/6”, ông Trump nói.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 22/5/2018 (Ảnh: AFP)

Tổng thống cho biết ông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất nghiêm túc đối với cuộc đàm phán. Tổng thống cho biết ông sẵn sàng “đảm bảo an toàn” cho ông Kim và lãnh đạo Triều Tiên sẽ “rất hài lòng về kết quả”. Tuy nhiên, Tổng thống cho biết ông đã thất vọng về cuộc họp thứ hai giữa ông Kim và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Tôi không thể nói rằng tôi lấy làm vui vẻ về điều đó”. (Chi tiết)

Hội nghị cấp cao liên Triều sẽ nối lại sau ngày 25/5

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Bắc và Nam Hàn có thể sẽ nối lại sau ngày 25/5, khi các cuộc tập trận chung của Mỹ – Hàn kết thúc, theo Yoon Young-chan, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Kim-Moon
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói chuyện riêng tư trong một bữa tối được tổ chức để đánh dấu đỉnh cuộc gặp lịch sử của họ tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Yonhap)

Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã hủy bỏ một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Hàn Quốc để phản đối các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington. Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ hủy bỏ một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhiều nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Trump ‘rắn’ hơn với Trung Quốc

Ít nhất 27 trong số 100 thượng nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng đêm qua đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Donald Trump không làm dịu các quy định về chuyển giao công nghệ Mỹ sang Trung Quốc.

Phái đoàn thương mại Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin (ở giữa) và phái đoàn đàm phán thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, rời khỏi một khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/5/2018. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

Các thượng nghị sỹ cho biết trong một lá thư có chữ ký của Trung Quốc: “Không nghi ngờ gì Trung Quốc đang tìm cách vượt Mỹ cả về mặt kinh tế và quân sự để trở thành siêu cường quan trọng nhất thế giới, vì vậy cả chính phủ liên bang lẫn các công ty tư nhân Mỹ đều không nên hỗ trợ cho nỗ lực đó”.

Venezuela trục xuất sứ giả Mỹ để phản đối trừng phạt

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đêm qua đã ra lệnh trục xuất 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Caracas để trả thù một lệnh trừng phạt mới đối với cuộc bầu cử bị lên án ở Venezuela. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và hầu hết các quốc gia lớn ở Mỹ Latinh đều cho rằng cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật (20/5) không đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ.

Venezuela
Tổng thống tái đắc cử của Venezuela Nicolas Maduro chào mừng những người ủng hộ ngày 22/5/2018. (Ảnh: REUTERS / Carlos Garcia Rawlins)

Maduro, người kế nhiệm 55 tuổi của Hugo Chavez, đã chiến thắng cuộc bầu cử một cách dễ dàng, nhưng các nhà phê bình cho rằng cuộc bỏ phiếu đã bị hỏng với những bất thường, từ việc ngăn chặn hai đối thủ chống đối phổ biến đến việc đưa ra một “giải thưởng” của chính phủ cho cử tri.

Trung Quốc bỏ tù người quảng bá tiếng Tây Tạng

Trung Quốc đã phạt tù 5 năm một doanh nhân Tây Tạng với cáo buộc “cổ súy ly khai”, sau khi ông cổ súy việc sử dụng tiếng Tây Tạng trong các trường học. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói “thất vọng sâu sắc” trước phán quyết và rằng bị cáo Tashi Wangchuk “đang thực hiện quyền tự do ngôn luận cơ bản của mình khi kêu gọi chính phủ chú ý và tài trợ nhiều hơn để dạy tiếng Tây Tạng trong các khu vực Tây Tạng”.

Tây Tạng
Ông Tashi Wangchuk. (Ảnh: ZUMA Press)

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả Tashi Wangchuk ngay lập tức và bảo vệ bản sắc tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt của người Tây Tạng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói trong một tuyên bố. Tashi xuất hiện trong một video của New York Times vào tháng 1-2016, trong đó ông nói về những nỗ lực của mình để bảo vệ quyền được học bằng tiếng mẹ đẻ của người Tây Tạng tại các trường ở Tây Tạng.

Đại Kỷ Nguyên News