Sáng nay ngày 2/3, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện diễn ra vào đêm qua: Lốc xoáy ở Mỹ, TTCK tăng kỷ lục, Án tử hình ở Philippines và Phát hiện sự sống.

22 cơn lốc xoáy quét qua nước Mỹ

Miền Tây nước Mỹ đang bị tác động của những hiện tượng thời tiết rất bất thường vào tối 1/3, trong đó có lốc xoáy và giông sét khiến 3 người thiệt mạng. Có ít nhất 22 cơn lốc xoáy được báo cáo ở các bang dọc miền Tây trong đêm 1/3, trong đó hơn một nửa xảy ra ở bang Illinois, theo ABC News.

Bệnh viện Trung tâm ở Ottawa cho biết họ tiếp nhận 14 người bị thương do con bão xảy ra. Phần lớn bị cây đổ hoặc tai nạn giao thông. Rất nhiều khu vực bị mất điện và nhà cửa bị phá hỏng.

Có 15 xe ô tô bị lốc xoáy cuốn từ các khu vực xung quanh bay lên trên đường cao tốc bang Missouri. Một xe đang lưu thông đã đâm phải các xe ô tô bay lên này và khiến một người thiệt mạng.

Thị trường lạc quan hiếm thấy sau bài phát biểu của Tổng thống Trump

Chỉ số chứng khoán Dow Jones lần đầu tiên vượt mốc 21.000 trong lịch sử sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu lần đầu tại Quốc hội Mỹ. Bài phát biểu đã khiến giới kinh doanh và đầu tư lạc quan vào nền kinh tế Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Trump nói ông muốn thúc đẩy nền kinh tế Mỹ bằng chính sách giảm thuế mạnh và đầu tư 1.000 tỷ $ vào cơ sở hạ tầng. Đặc biệt phong cách diễn thuyết đầy tích cực và mới mẻ của ông Trump đã khiến các nhà đầu tư lạc quan.

Ông Andre Bakhos, giám đốc quỹ Janlyn tại New Jersey, nói: “Ông Trump xuất hiện đúng tư cách Tổng thống, và các nhà đầu tư rất lạc quan với cách ông phát biểu hôm 1/3”.

Các chỉ số tài chính khác của Mỹ như S&P tăng 3%, Nasdaq tăng 1,3% đều đạt các mức kỷ lục mới. (Xem chi tiết)

Phillippine chuẩn bị khôi phục án tử hình với tội phạm ma túy

Hạ viện của Phillippine mới phê chuẩn khôi phục án tử hình, mở đường cho hình phạt này sau một thập kỷ bị bãi bỏ, theo New York Times.

Đạo luật mới của Phillippine cho phép xử án tử hình với tội phạm liên quan đến ma túy, theo cam kết của Tổng thống Duterte nhằm chấm dứt tội phạm và tham nhũng ở nước này.

Từ khi ông Duterte nắm quyền vào tháng 6/2016, hàng ngàn người được cho rằng đã bị cảnh sát Philippines tiêu diệt vì là kẻ mua hoặc bán ma túy. Trong 10 năm qua, tội phạm ma túy chỉ bị xử tối đa là án chung thân.

Để được thông qua, đạo luật này phải đọc 3 lần tại Hạ viện Philippines trước khi gửi đến Thượng viện. Cuối cùng đạo luật sẽ do Tổng thống ký.

Phát hiện sự sống tồn tại trên Trái Đất hơn 4 tỷ năm trước

Các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch vi khuẩn có sự sống lâu nhất trên Trái Đất từ trước đến nay. Hóa thạch tìm thấy ở vùng Quebec (Canada) tồn tại từ 3,8 đến 4,3 tỷ năm trước, theo Telegraph.

Phát hiện này cho thấy sự sống đã bắt đầu chỉ 100 triệu năm sau khi Trái Đất hình thành. Có thể lúc đó Trái Đất chưa hoàn thiện xong các cấu trúc nhưng sự sống đã có. Vì vậy phát hiện này tiếp tục đặt câu hỏi về liệu chúng ta có cô đơn trong vũ trụ? (Xem chi tiết)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: