Sáng nay thứ Ba ngày 20/2, mùng 5 Tết Mậu Tuất 2018, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Đại sứ Philippines nói Biển Đông không phải là ‘Ao nhà của Trung Quốc’

Phát biểu tại một diễn đàn ở Manila ngày 19/2, Đại sứ Sta. Romana nói cân bằng quyền lực trong khu vực đang dịch chuyển khi hai cường quốc (Mỹ và Trung Quốc) đều muốn chứng tỏ sức ảnh hưởng ở Biển Đông.

“Trước đây sức ảnh hưởng ở Biển Đông chủ yếu do Hạm đội 7 của Mỹ, nhưng bây giờ hải quân Trung Quốc đang bắt đầu thách thức sự thống trị này”, ông Sta. Romana nói. (Chi tiết)

Tàu sân bay
Chiến đấu cơ trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson trên Biển Đông ngày 14/2, (ảnh: navy.com)

Canada trục xuất người tị nạn Triều Tiên

Gần 2.000 người đã bị đuổi ra khỏi đất nước kể từ năm 2013 vì chính phủ Canada nói họ đã nói dối trong đơn xin tị nạn của họ. 150 người Triều Tiên khác đang bị đe dọa trục xuất.

Mặc dù nổi tiếng là nơi ẩn náu của người tị nạn, Canada đã trục xuất những người xin tị nạn Triều Tiên đến nước này thông qua Hàn Quốc. (Chi tiết)

Triều Tiên
150 người Triều Tiên nguy cơ đối diện với ‘án tử’ nếu Canada thực hiện lệnh trục xuất. (Ảnh: Al Jazeera)

Núi lửa Sinabung của Indonesia phun trào

Núi lửa Sinabung trên hòn đảo Sumatra của Indonexia đã bắn các cột trụ tro tàn lên cao gần 5m vào bầu khí quyển và các đám mây khí nóng xuống sườn núi vào thứ hai 19/2. Theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia, không có thương vong hoặc thương tích nào từ vụ phun trào vào buổi sáng, theo Fox News.

Núi lửa này là một trong ba núi lửa hiện đang phun trào ở Indonesia, đã ngủ yên trong bốn thế kỷ trước khi phun trào vào năm 2010, giết chết hai người. Một trận phun trào vào năm 2014 đã làm 16 người chết, và làm bảy người chết trong vụ phun trào năm 2016.

Núi lửa
Núi lửa Sinabung phun trào ở Kutarakyat, bắc Sumatra, Indonesia ngày 19/2/2018. (Ảnh AP)

Thêm một trận động đất mạnh 5,9 độ rích-te ở Mexico

Cuộc khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho biết một trận động đất với cường độ ban đầu là 5,9 độ rích-te đã tấn công bang Oaxaca ở miền nam Mexico, vài ngày sau khi một trận động đất mạnh hơn xảy ra cùng khu vực.

Tâm động của trận động đất có chiều sâu 40 mét, xảy ra trước 07:00 GMT thứ Hai 19/2, cách thành phố Santa Catarina Mechoacan khoảng 30 km về phía đông bắc.

Video trận động đất mạnh 7,2 độ rich-te làm rung chuyển thủ đô Mexico ngày 16/2

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News