Sáng nay thứ Tư ngày 2/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Cháy cao ốc ở Sao Paulo, 1 người chết, 3 người mất tích

Một tòa nhà văn phòng 22 tầng ở trung tâm Sao Paulo, Brazil đã bị bốc cháy và sụp đổ sau đó vào ngày 1/5, giờ địa phương. Ít nhất một người chết và ba người khác bị mất tích, một phát ngôn viên sở cứu hỏa cho biết. Theo chính quyền, tòa nhà văn phòng này đã được chuyển đổi công năng, và hiện có 400 người đăng ký sống tại đó, tòa nhà thuộc quyền quản lý của chính phủ.

Brazil
Khu vực nơi tòa nhà bị sập tại trung tâm thành phố Sao Paulo, Brazil ngày 1/5/2018. (Ảnh: REUTERS / Leonardo Benassatto)

Nguyên nhân của ngọn lửa hiện vẫn chưa được sáng tỏ. Hình ảnh truyền hình trực tiếp cho thấy một lính cứu hỏa trên một mái nhà liền kề nói chuyện với một người đàn ông bám vào dây thừng cứu hộ đang cố gắng thoát khỏi phần trên của tòa nhà đang cháy. Đột nhiên, tòa nhà sụp đổ và người đàn ông biến mất vào đống đổ nát. Các nhà chức trách cho biết ông có thể đã chết. Vào buổi chiều, các nhân viên cứu hỏa tiếp tục tìm kiếm thêm nạn nhân giữa những khối bê tông và ống kim loại xoắn. Một tòa nhà liền kề bị cháy, nhưng đã được sơ tán và không ai bị thương.

Cánh sát Paris bắt gần 200 người biểu tình

Cảnh sát ở Paris đã bắt giữ gần 200 người biểu tình đeo mặt nạ, sau khi những người này đập vỡ cửa sổ các cửa hàng và cửa xe ô tô, trong một cuộc biểu tình Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Cảnh sát cho biết khoảng 1.200 người biểu tình đeo mặt nạ và đội mũ trùm đầu đã tham dự cuộc biểu tình thường niên ngày 1/5 của các công đoàn. Lực lượng này đã biến cuộc biểu tình ôn hòa thành bạo động.

Pháp
Người biểu tình cầm cờ mang thông điệp phản đối Tổng thống Macron. (Ảnh: EPA)

4 người, trong đó có 1 sĩ quan cảnh sát, đã bị thương nhẹ. Những người biểu tình mặc đồ đen đã cố gắng tổ chức cuộc biểu tình diễu hành, trước khi đập vỡ cửa sổ các cửa hàng dọc theo tuyến đường và phá một cửa hiệu McDonald’s gần Austerlitz. Các loại xe khác nhau và một đại lý xe hơi cũng bị đốt cháy, và nhóm biểu tình vẽ graffiti nguệch ngoạc trên tường. Những người biểu tình chống lại những cải tổ của Tổng thống Macron.

Maroc trục xuất Đại sứ Iran tại Rabat

Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita ngày 1/5 tuyên bố nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, với lý do Tehran ủng hộ nhóm Mặt trận Polisario – một phong trào đấu tranh đòi độc lập cho khu vực Tây Sahara. Ông Bourita cho biết Maroc sẽ đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Tehran, đồng thời trục xuất Đại sứ Iran tại Rabat.

Maroc
Hiện trường một vụ xung đột tại trại tị nạn gần Laayoune. (Ảnh: AFP)

Maroc cáo buộc Iran và đồng minh của họ là phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Libya đang hỗ trợ Mặt trận Polisario bằng việc huấn luyện và vũ trang cho các tay súng Hezbollah thông qua Đại sứ quán Iran ở Algeria. Ngoại trưởng Maroc cáo buộc Hezbollah đã cử các quan chức quân sự và cung cấp vũ khí cho Polisario, đồng thời huấn luyện họ tiến hành chiến tranh trong thành phố. Hiện Iran chưa đưa ra phản ứng nào đối với động thái nói trên của Maroc.

Chiến đấu cơ Nga áp sát máy bay do thám Mỹ

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã ngăn chặn một máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ tại vùng không phận quốc tế trên biển Baltic.

su27
Chiến đấu cơ Su-27. (Ảnh: wikipedia.org)

Theo một quan chức, máy bay Nga đã bay cách máy bay Mỹ khoảng 6m. Người phát ngôn lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu, Thiếu tá Zach Harrell từ chối bình luận về vụ việc trên, nhưng nhấn mạnh: “Các máy bay và tàu chiến Hải quân Mỹ thường xuyên tiếp xúc với các đơn vị quân đội từ những quốc gia khác”.

Texas khởi kiện chương trình DACA

Thời báo Washington (WT) đưa tin, Texas và 6 tiểu bang khác đã đệ đơn kiện thứ ba thách thức tính hợp pháp của chương trình DACA – chương trình hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp của cựu Tổng thống Barck Obama. Đơn kiện được đệ trình tại tòa án liên bang ở miền nam Texas, yêu cầu các thẩm phán chống lại chương trình ra đời từ năm 2012, cấp phép cho hơn 800.000 người nhập cư bất hợp pháp gọi là “Dreamers”. Vụ kiện mở ra một mặt trận pháp lý mới trong cuộc chiến ngày càng căng thẳng về nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ.

DACA

Tiểu bang Texas đã đe dọa sẽ khởi kiện từ năm ngoái, nói rằng sẽ nộp đơn nếu Tổng thống Trump không kết thúc chương trình phát sinh dưới thời Obama. Ông Trump đã tuyên bố tạm dừng chương trình DACA trong 6 tháng, nhưng bị tòa án tối cao ngăn chặn. Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton nhận định chương trình DACA là bất hợp pháp ngay từ đầu.

Facebook tuyên bố ra mắt dịch vụ hẹn hò

Tại hội nghị phát triển F8 hàng năm của công ty ở San Jose, California ngày 1/5 (giờ địa phương), CEO Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố mạng xã hội này sẽ cung cấp một dịch vụ hẹn hò, bên cạnh các sản phẩm mới khác. “Có 200 triệu người trên Facebook tự coi mình là người độc thân”, ông Zuckerberg nói. “Và nếu chúng tôi cam kết xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa, thì điều này có lẽ có ý nghĩa nhất”.

Facebook
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói về dịchvụ hẹn hò tại hội nghị phát triển F8 hàng năm của Facebook Inc tại San Jose, California, Hoa Kỳ ngày 1/5/2018. (Ảnh: REUTERS / Stephen Lam)

Cố phiếu của Facebook đã tăng 1,1% và đóng cửa phiên giao dịch đêm qua  ở mức 173,86 USD/cổ phiếu theo sau tin tức này. Trong khi đó, cổ phiếu các nhà cung cấp dịch vụ hẹn hò bị giảm 22% so với mức giá mở cửa. Nhiều dịch vụ hẹn hò, như Tinder, cung cấp thông tin hồ sơ người tham gia hẹn hò dựa trên hồ sơ Facebook.

Đại Kỷ Nguyên News