Sáng nay thứ Tư ngày 18/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Máy bay thương mại Mỹ nổ động cơ, 1 người chết

Một quan chức cho biết một người đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương vào đêm qua sau khi một chiếc máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines bị nổ động cơ. Chuyến bay 1380, bắt đầu từ sân bay LaGuardia ở thành phố New York đến Dallas Love Field, đã hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Philadelphia khoảng 11 giờ 20 (giờ địa phương). Trên máy bay có 144 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn.

tai nạn hàng không
Động cơ bị nổ của chiếc máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines. (Ảnh: AP)

Theo Ban An toàn Giao thông quốc gia (NTSB), đây là hành khách bị thương vong đầu tiên trên một hãng hàng không thương mại Mỹ kể từ năm 2009. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho hay chiếc máy bay này đã hạ cánh khẩn cấp sau khi phi hành đoàn báo cáo một trong những động cơ bị nổ, khiến thân máy bay và ít nhất một cửa sổ bị tổn hại. Điều kỳ lạ là, theo Southwest Airlines, chiếc máy bay này mới được kiểm tra hôm Chủ nhật (15/4)  và không hề phát hiện bất kỳ hỏng hóc nào.

Mỹ, Syria mâu thuẫn trong tuyên bố về OPCW

Truyền hình nhà nước Syria cho biết các chuyên gia từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đến Douma. Nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói các báo cáo từ Syria cho hay các thanh tra viên của OPCW đã có thể nhìn thấy thị trấn nhưng “theo sự hiểu biết của chúng tôi là nhóm đã không vào Douma”. Một nguồn tin ngoại giao tại The Hague cũng cho hay các chuyên gia đã không vào Douma.

OPCW
Chiếc xe của Liên Hiệp Quốc mang theo thanh tra của OPCW được nhìn thấy tại Damascus, Syria ngày 17/4/2018. (Ảnh: REUTERS / Omar Sanadiki)

Pháp cho biết rất có khả năng bằng chứng của cuộc tấn công bằng chất độc khí bị biến mất trước khi các thanh tra viên có thể tiếp cận thị trấn. Syria và đồng minh Nga bác bỏ mọi cuộc tấn công hóa học đã xảy ra. Trong khi đó, Nga đã tuyên bố với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng không cần có thêm cuộc điều tra nào về các cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria nữa.

Mỹ muốn thành lập một ‘lực lượng Ả-rập’ ở Syria

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn triển khai một “lực lượng Ả-rập” tại Syria. Theo đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu Ả-rập Xê-út, UAE cùng Qatar đảm trách việc sẽ thay thế quân đội Mỹ ở quốc gia Trung Đông. Lực lượng này sẽ có một sứ mệnh đặc biệt, đó là giữ ổn định vùng Đông Bắc Syria sau khi tổ chức IS bị đánh lui.

Mỹ

Theo WSJ, Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã liên lạc với Giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamal để thuyết phục chính quyền Ai Cập tham gia vào sáng kiến này.

Bằng chứng mới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường Anh, một hàm lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở dạng lỏng. Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc của phía Anh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ.

Skripal
Xuất hiện bằng chứng mới về vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc.

Ngày 17/4, các nước G7 đã ra tuyên bố chung với nội dung yêu cầu Nga “trả lời gấp” các câu hỏi liên quan đến vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Salisbury, Anh.

Đại Kỷ Nguyên News