Sáng nay thứ Tư ngày 16/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ hội nghị với Hàn Quốc

Triều Tiên đã tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh cấp cao với Hàn Quốc và đe dọa rút khỏi cuộc họp với Hoa Kỳ vì các cuộc tập trận quân sự của Mỹ với Hàn Quốc, Yonhap đưa tin, trích dẫn nguồn từ KCNA. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố các cuộc tập trận quân sự Mỹ – Hàn là một màn diễn tập cho một cuộc xâm lược tiềm năng đối với Triều Tiên.

Kim-Moon
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cái bắt tay nổi tiếng ở Bàn Môn Điếm bên trong khu phi quân sự. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết không có cuộc trao đổi nào giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên về tuyên bố do KCNA đưa ra. Bà Nauert nói các bài tập quân sự đã được lên kế hoạch từ trước và lãnh đạo Kim Jong-un trước đây từng nói rằng ông ta hiểu sự cần thiết của Mỹ trong việc tiếp tục các bài tập chung với Hàn Quốc. (Chi tiết)

Mỹ quan ngại Trung Quốc dùng công nghệ Mỹ đàn áp nhân quyền

Hai thành viên của Nghị viện Hoa Kỳ đã kêu gọi Bộ Thương mại nước này xem xét tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các doanh nghiệp Mỹ có công nghệ được Bắc Kinh sử dụng để giám sát công dân và tạo điều kiện cho hoạt động vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Tân Cương
Một sĩ quan cảnh sát tại khu vực miền Tân Cương. (ẢNh: NG HAN GUAN /AP)

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Hạ nghị sỹ Chris Smith đã đề nghị Bộ Thương mại “theo dõi việc bán thiết bị và công nghệ của các công ty Mỹ có thể được cảnh sát Trung Quốc và các cơ quan an ninh khác sử dụng để giám sát và giam giữ các cá nhân”. Ông Rubio và ông Smith cho biết “những hành vi lạm dụng liên tục” ở Tân Cương cho thấy chính phủ Trung Quốc đang sử dụng công nghệ để theo dõi người dân, trong đó có công nghệ của Mỹ.

Anh công bố Sách Trắng Brexit

Chính phủ Anh sẽ công bố kế hoạch chi tiết cho mối quan hệ tương lai của nước này với Liên minh châu  Âu vào tháng tới trong một nỗ lực để phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán Brexit, theo Reuters.

MAy
Thủ tướng Anh Theresa May đi ngang qua lá cờ Liên minh châu Âu khi bà đến dự một hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo EU tại Brussels, Bỉ, ngày 22/3/2018. (Ảnh: REUTERS / Wolfgang Rattay)

Cuốn tài liệu này được gọi là Sách Trắng, dự kiến dài hơn 100 trang, và sẽ được công bố trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào ngày 28-29 tháng 6. Các quan chức cho biết kế hoạch này sẽ phác thảo các đề xuất về thỏa thuận hải quan và các lĩnh vực cụ thể, bao gồm dịch vụ tài chính, nông nghiệp và xe hơi.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cải thiện công nghệ thông tin

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba ký một sắc lệnh nhằm cải thiện hệ thống công nghệ thông tin của chính phủ Mỹ bằng cách tăng cường vai trò của các viên chức thông tin tại các cơ quan liên bang, theo Reuters. Vào tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng cho biết chính phủ đã yêu cầu sửa chữa các hệ thống công nghệ thông tin của mình, bảo vệ dữ liệu tốt hơn và đẩy nhanh tiến độ sử dụng công nghệ dựa trên đám mây.

Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Một quan chức cho biết sắc lệnh hôm thứ Ba tìm cách giải quyết một số vấn đề đó bằng cách trao cho các viên chức thông tin của các cơ quan các thẩm quyền tương tự như các giám đốc thông tin (CIO) trong khu vực tư nhân, giúp thu hút nhân tài cho các vị trí công việc về công nghệ của chính phủ.

Thủ tướng Anh cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về dân chủ

Thủ tướng Anh Theresa May hôm thứ Ba đã cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan không nên đi quá xa trong cuộc đàn áp những người được cho là đứng sau một cuộc đảo chính thất bại vào năm 2016, theo Reuters.

Anh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại số 10 đường Downing ở London, Anh ngày 15/5/2018. (Ảnh: Kayhan/REUTERS)

Trước đó, các nhà vận động nhân quyền từng cáo buộc bà May làm ngơ trước tình trạng vi phạm nhân quyền trong khi theo đuổi các thỏa thuận thương mại sau Brexit. Trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, họ chỉ ra thực tế rằng hàng chục ngàn người đã bị bắt giam sau cuộc đảo chính bất thành. Chính phủ Erdogan nói rằng hành động của họ là cần thiết nhằm chống lại mối đe dọa mà Ankara phải đối mặt.

Đại Kỷ Nguyên News