Sáng nay thứ Bảy ngày 12/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống chảy máu công nghệ sang Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio đã công bố một dự luật ngăn cản việc bán công nghệ “nhạy cảm” sang Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất của các nhà lập pháp Mỹ nhằm kiểm soát chặt chẽ tình trạng Bắc Kinh cố gắng ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

nghị sĩ Mỹ
Nghị sĩ Marco Rubio (ở giữa) tại Đồi Capitol ngày 25/4/2018. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Dự luật này cấm bán công nghệ nhạy cảm an ninh quốc gia và sở hữu trí tuệ cho Trung Quốc, tăng thuế đối với thu nhập của các tập đoàn đa quốc gia kiếm được ở Trung Quốc với tỷ lệ tương ứng với giá trị từ công nghệ bị đánh cắp.

Dự luật cũng cấm chính phủ liên bang và các nhà thầu hoặc các công ty con không mua các thiết bị và dịch vụ của hai hãng công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Israel phát hành tiền xu mang hình Tổng thống Trump

Một tổ chức phi lợi nhuận của Israel tuyên bố sẽ phát hành một loại tiền xu kỷ niệm 70 năm độc lập của Israel, và sẽ khắc họa gương mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đồng tiền để bày tỏ “lòng biết ơn” đối với quyết định của ông trong việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

tiền xu
“Xu Đền thờ” có khắc hình Vua Cyrus cùng Tổng thống Trump. (Ảnh: Mikdash Educational Center)

Gương mặt của Tổng thống Trump dự kiến được khắc họa bên cạnh gương mặt của Vua Cyrus, người đã cho phép những người Do Thái trở về Jerusalem vào 2.500 trước.

Thủ tướng Anh điện đàm với Tổng thống Mỹ về Iran

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm  hôm thứ Sáu, và nhất trí rằng cần có các cuộc thảo luận về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ ảnh hưởng ra sao đến các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại nước này.

May
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của bà May cho biết “Thủ tướng đã nêu ra các tác động tiềm tàng từ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với những công ty hiện đang tiến hành kinh doanh ở Iran”. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức “các cuộc thảo luận giữa hai bên về vấn đề này.

Congo bỏ tù cựu tướng lĩnh quân đội

Một tòa án ở Cộng hòa Congo hôm thứ Sáu đã kết án 20 năm tù đối với cựu tướng lĩnh quân đội, ông Jean-Marie Michel Mokoko, vì tội vi phạm an ninh quốc gia và sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Congo
Cựu tướng lĩnh quân đội Congo Jean-Marie Michel Mokoko. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên đã buộc tội ông Mokoko và một số bị cáo khác đã tích lũy vũ khí từ năm 2005 với mục đích lật đổ chính phủ của Tổng thống Sassou Nguesso.

Tổng thống Trump công bố kế hoạch ‘Bệnh nhân Mỹ trước tiên’

Hôm thứ Sáu (11/5 – giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch giảm giá thuốc theo toa, cam kết “chỉnh đốn” ngành công nghiệp dược phẩm trong nước, đồng thời xét lại những chính sách thương mại với nước ngoài để bệnh nhân Mỹ có thể mua thuốc rẻ hơn.

Trump
Tổng thống Trump công bố chương trình “Bệnh nhân Mỹ trước tiên” tại Vườn hồng.

Kế hoạch kêu gọi cạnh tranh ngày càng tăng, khuyến khích cho các nhà sản xuất thuốc giảm giá ban đầu và cắt giảm các quy tắc của liên bang khiến cho các công ty bảo hiểm tư nhân khó đàm phán giá thấp hơn. Ông cũng nhắm vào ngành vận động hành lang (lobby) dược phẩm để đưa giá thuốc về thực chất hơn.

Với đối tác nước ngoài, ông cho rằng thật phi lý khi người nước ngoài lại có thể mua thuốc do Mỹ nghiên cứu và sản xuất rẻ hơn hàng trăm lần so với người Mỹ. Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo các quan chức thương mại hàng đầu sửa chữa những “bất công” này.

Đại Kỷ Nguyên News