Sáng nay thứ Bảy ngày 10/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ-Trung cam kết duy trì áp lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh triển vọng đối thoại với Triều Tiên trong một cuộc điện đàm, Nhà Trắng cho biết đêm qua, sau khi ông Trump chấp nhận lời mời gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có buổi điện đàm (Ảnh: Financial Times).
Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung có buổi điện đàm (Ảnh: Financial Times).

Nhà Trắng nói trong một tuyên bố: “Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh triển vọng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, và cam kết duy trì áp lực và trừng phạt cho đến khi Triều Tiên tiến hành các bước hữu hình để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược”.

Anh và Ả-rập Xê-út ký thỏa thuận trị giá hơn 2 tỷ USD

Anh và Ả-rập Xê-út đã ký thỏa thuận thương mại trị giá hơn 2 tỷ USD trong chuyến thăm London của Thái tử Mohammed bin Salman, kết thúc vào đêm qua, một tuyên bố chung cho biết.

Thái tử kế vị Mohammed bin Salman. (Ảnh: Soha.vn)
Thái tử Mohammed bin Salman. (Ảnh dẫn qua Soha.vn)

Vào đầu chuyến đi, 2 nước đã đặt mục tiêu đầu tư và thương mại trị giá 65 tỷ pound (90 tỷ USD) trong những năm tới, trong bối cảnh London tìm kiếm thị trường hậu Brexit mới cho ngành dịch vụ của mình và Thái tử Mohammed tìm cách thuyết phục các nhà đầu tư thận trọng rằngđất nước của ông là một nơi khoan dung và hiện đại hóa.

Canada bổ nhiệm phụ nữ Cảnh sát trưởng Hoàng gia đầu tiên

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 9/3 đã chỉ định một người nữ Cảnh sát trưởng đầu tiên của Cảnh sát Trụ sở Hoàng gia Canada (RCMP), trong bối cảnh cơ quan này trong những năm gần đây bị cáo buộc phân biệt đối xử và tấn công tình dục.

Brenda Lucki
Bà Brenda Lucki. (Ảnh: MICHAEL BELL/THE CANADIAN PRESS)

Brenda Lucki, người đã từng làm việc với lực lượng Cảnh sát Quốc gia trong 31 năm, sẽ đảm nhận vai trò vào giữa tháng 4, ông Trudeau nói trong buổi truyền hình tại Học viện Đào tạo của RCMP ở Regina, Saskatchewan. Người tiền nhiệm, ông Bob Paulson, đã về hưu vào tháng 6/2017 sau hơn 5 năm làm việc. Trong nhiệm kỳ của mình, Paulson đã xin lỗi khi một loạt cáo buộc quấy rối, phân biệt đối xử và lạm dụng tình dục đã khiến RCMP mất danh tiếng.

Thống đốc Florida ký luật an toàn súng

Thống đốc bang Florida Rick Scott, đồng minh của Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), đã ký một đạo luật vào đêm qua. Luật mới áp dụng giới hạn tuổi 21 và thời gian chờ đợi 3 ngày đối với tất cả các vụ mua bán súng và cho phép vũ trang cho một số nhân viên trường học.

Rick Scott
Thống đốc Rick Scott ký luật an toàn súng. (Ảnh: CNN)

Động thái này diễn ra sau khi một tay súng dùng một khẩu súng trường tấn công bán tự động ở Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida để giết chết 14 sinh viên và 3 giảng viên. Vụ thảm sát Parkland và phản ứng của các nhà lập pháp Florida đã cho thấy một bước ngoặt có thể xảy ra trong cuộc tranh luận giữa các nhà vận động đối với những hạn chế về vũ khí nghiêm khắc hơn và những người ủng hộ quyền trang bị vũ khí như đã được ghi nhận trong Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các chiến binh và gia đình bắt đầu rời khỏi Đông Ghouta

Từ đêm qua, một số chiến binh và gia đình của họ đã bắt đầu rời khỏi vùng đất phiến quân bị bao vây ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Truyền hình nhà nước (State TV) cho biết 13 chiến binh và gia đình họ đã rời đi. Một cảnh trên truyền hình cho thấy cảnh người ta lên xe buýt. Phóng viên nói rằng những người này là những chiến binh đã rời khỏi vùng Ghouta phía Đông thông qua al-Wafideen để đến khu vực do chính phủ Syria kiểm soát, tuy nhiên không cho biết họ là chiến binh của nhóm nào.

Đông Ghouta
Người dân đi qua khu vực bị tàn phá sau khi bị không kích vào thị trấn Douma, phía đông Ghouta tại Damascus, 2/11/2016 (Ảnh: Bassam Khabieh/Reuters)

Hiện nay, Đông Ghouta đang  trở thành điểm nóng giao tranh với sự hiện diện của 4 nhóm phiến quân gồm Quân đội Hồi giáo (Army of Islam) – nhóm phiến quân lớn nhất trong khu vực được sự bảo trợ của Saudi Arabia, tiếp đến là Al-Rahman Corps, do Qatar hậu thuẫn, thường xuyên giao chiến với Quân đội Hồi giáo do quan hệ kình địch giữa Saudi Arabia và Qatar, nhóm thứ 3 là Ahrar al-Sham liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và cuối cùng Hay’at Tahrir al-Sham (hay HTS) từng được biết đến với tên gọi cũ Mặt trận Al-Nusra.

Phố Wall leo thang khi việc làm đạt kỷ lục

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào đêm qua, 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ tăng gần 2% và Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trong bối cảnh báo cáo việc làm của tháng 2 đẩy lui lo ngại về lạm phát và tăng lãi suất tăng.

Cách đây một tháng, thị trường đã bị thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của tiền lương đã làm dấy lên mối lo ngại về lạm phát, dẫn đến biến động đột biến và sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán. Tâm lý đó đã đảo chiều trong những tuần gần đây khi thị trường dần tăng lên.

Phố Wall
Phố Wall tăng điểm. ( Ảnh vietstock.vn)

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 440,53 điểm, tương đương 1,77%, kết thúc ở mức 25.335,74 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 47,6 điểm, tương đương 1,74% lên 2.786,57 điểm; và chỉ số Nasdaq Composite tăng 132,86 điểm, tương đương 1,79% lên 7.560,81 điểm.

———————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News