Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (Sipri) cho biết dù số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới đang tiếp tục giảm, nhưng các quốc gia sở hữu loại vũ khí này vẫn đang hiện đại hóa hoặc triển khai các hệ thống vũ khí mới.

Trang tin Sputnik của Nga dẫn lời một báo cáo công bố ngày 2/8 của Sipri cho biết 9 nước gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên vào đầu năm 2017 có khoảng 4.150 vũ khí hạt nhân đã được triển khai để sẵn sàng sử dụng.

“Nếu tính tất cả các loại, các quốc gia trên sở hữu tổng cộng 14.935 vũ khí hạt nhân, giảm so với con số 15.395 vũ khí hạt nhân ghi nhận vào đầu năm 2016,” Sipri viết trong báo cáo thường niên.

Báo cáo nhấn mạnh rằng dù số vũ khí hạt nhân đã giảm đáng kể so với những năm 1980, khi kho vũ khí hạt nhân toàn cầu có tới gần 70.000 đầu đạn hạt nhân, nhưng không nước nào có ý định giảm mạnh kho vũ khí của mình.

Sipri cho biết cả Nga và Mỹ – hai quốc gia sở hữu gần 93% số vũ khí hạt nhân trên thế giới – đều tỏ ý sẽ không tiếp tục giảm lực lượng hạt nhân chiến lược của họ vượt mức cắt giảm khiêm tốn theo một hiệp ước ký năm 2010 giữa 2 nước này.

Không những thế, Nga và Mỹ lại có những chương trình hiện đại hóa với chi phí đắt đỏ đối với hệ thống hạt nhân, các đầu đạn hạt nhân và cơ sở chế tạo hạt nhân của mình.

Sipri cho biết kho vũ khí hạt nhân của các quốc gia khác nhỏ hơn nhiều, nhưng tất cả các nước đều đang phát triển hoặc triển khai các hệ thống vũ khí mới, hoặc tuyên bố ý định làm như vậy.

Ấn Độ và Pakistan đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ và đang ph át triển các hệ thống tên lửa mới, trong khi Trung Quốc tập trung vào cải thiện số lượng đầu đạn hạt nhân của mình. Triều Tiên và Israel thì đang tiến hành thử các tên lửa đạn đạo.

Sipri là một viện nghiên cứu quốc tế độc lập, được thành lập năm 1966 tại Stockholm (Thụy Sĩ) nhằm nghiên cứu cách kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và xung đột.

Hạo Nhân

Xem thêm: