Tỷ phú Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ trước cơn sốc và sự hoang mang từ nhiều nơi trên thế giới.

Nước Đức ‘sốc nặng’

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói trên truyền hình Đức hôm nay rằng việc ông Donald Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là một “cú sốc lớn”, theo Reuters.

Một thành viên cao cấp của đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trên đài phát thanh Đức hôm nay rằng chính phủ Đức không chắc liệu ông Trump sẽ làm gì với vai trò tổng thống Hoa Kỳ.

“Chúng tôi nhận ra giờ đây chúng tôi không có ý tưởng nào về việc tổng thống Mỹ này sẽ làm gì nếu tiếng nói giận dữ (ám chỉ ông Trump) bước vào văn phòng và tiếng nói tức giận trở thành người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới”, ông Norbert Roettgen, một thành viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc của bà Merkel và là người đứng đầu ủy ban đối ngoại quốc hội Đức, cho biết trên đài phát thanh Deutschlandfunk.

“Về mặt địa chính trị, chúng tôi đang ở trong một tình huống rất không chắc chắn“, ông nói thêm.

Cuba choáng váng

Trước đó, tin tức về việc ông Trump sắp trúng cử đã làm Cuba choáng váng, theo Al Arabiya, vì họ đã phải mất hai năm mới đàm phán được bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau hơn 50 năm chiến tranh Lạnh.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ đảo ngược chính sách cởi mở của Tổng thống Obama với Cuba trừ khi Chủ tịch Raul Castro cho phép tự do chính trị hơn trên quốc đảo, đây được coi là một nhượng bộ không thể có, theo Al Arabiya.

Nói về các nhà lãnh đạo Cuba, ông Esteban Morales, Đảng viên Đảng Cộng sản và nhà kinh tế và khoa học chính trị của nước này, nói với mạng Telesur rằng “họ sẽ phải lo lắng vì tôi nghĩ rằng điều này đại diện một chương mới.”

donald trump trúng cử tổng thống mỹ
(Ảnh chụp màn hình)

Indonesia khó hiểu

Người dân tại quốc gia đạo Hồi lớn nhất thế giới đang đặt câu hỏi tại sao người Mỹ lại bỏ phiếu với số lượng lớn cho tỷ phú Donald Trump.

Họ lo ngại rằng dưới chính quyền của một tổng thống không ưa đạo Hồi như ông Trump, họ sẽ không được tới Mỹ thăm thân nhân và bạn bè hay đi du lịch tại Mỹ, theo Al Jazeera.

Có khoảng 100.000 người Indonesia đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Tổng thống Joko Widodo nói trên truyền hình quốc gia rằng chính phủ của ông sẽ làm việc với bất cứ ai trở thành tổng thống Mỹ.

Hàn Quốc hy vọng

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói ông tin rằng ông Donald Trump sẽ duy trì các chính sách hiện nay của Mỹ để gây sức ép với Bắc Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân. “Ứng viên Trump đã bày tỏ lập trường rõ ràng của mình khi tuyên bố sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên rằng hành động khiêu khích như vậy của miền Bắc là mối đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ”, ông Yun nói.

Lãnh đạo Pháp chúc mừng

Lãnh đạo phe cực hữu của Pháp Marine Le Pen đã chúc mừng ông Donald Trump khi đảng Cộng hòa tiến gần với chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Le Pen, người đứng đầu Mặt trận Dân tộc (FN) vốn có tư tưởng phản đối người nhập cư như ông Trump, viết trên Twitter: “Xin gửi lời chúc mừng tới tổng thống mới của Hoa Kỳ Donald Trump và những người Mỹ tự do”.

Giới truyền thông náo loạn

“Đó là một cơn địa trấn về ông Trump”, và kết quả bầu cử đã “hạ gục tất cả các chuyên gia”, theo tờ Daily Mail.

Hãng tin tức Ấn Độ Rajdeep Sardesai gọi đây là “cuộc bầu cử đánh bại tất cả các cuộc bầu cử” và một “phép lạ”.

Ở châu Âu, nhiều tờ báo thậm chí còn mạnh bạo hơn: “Hoa Kỳ chết điếng“, theo tiêu đề một bài báo trên tờ El Pais của Tây Ban Nha.

The Economist, một ấn phẩm của Anh mô tả buổi tối 8/11 là một “đêm Khiếp đảm.” Trước ngày bầu cử, hãng tin này đã xuất bản một bài xã luận gay gắt cảnh báo người Mỹ không nên bỏ phiếu cho ông Trump.

“Kinh nghiệm, tính khí và tính cách của ông làm ông trở nên không phù hợp một cách khủng khiếp với việc trở thành người đứng đầu nhà nước của một quốc gia mà phần còn lại của thế giới dân chủ trông chờ sự lãnh đạo”, tờ báo viết.

Mai Lan

Xem thêm: