Ngày 23/12, lãnh đạo các nước trên thế giới gửi lời chia buồn tới chính phủ Indonesia sau thảm họa sóng thần, đồng thời cam kết hỗ trợ nhân đạo nếu Jakarta đề nghị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 viết trên Twitter: “Sức tàn phá không thể tưởng tượng nổi từ thảm họa sóng thần ở Indonesia. Hơn 200 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương hoặc mất tích. Chúng tôi đang cầu nguyện cho sự phục hồi của Indonesia. Nước Mỹ ở bên các bạn”.

the gioi chia buon voi indonesia sau tham hoa song than
Tổng thống Trump mong Indonesia sớm phục hồi. (Ảnh: Twitter)

Sau khi hay tin về thảm họa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Indonesia bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần ở khu vực của eo biển Sunda.

“Người dân Canada sẽ luôn bên các bạn và sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu”, Global News dẫn lời ông Trudeau.

the gioi chia buon voi indonesia sau tham hoa song than
Sau sóng thần, tất cả còn lại là những đống đổ nát. (Ảnh: AFP)

Các lãnh đạo, chính trị gia của Singapore, Nga và một số quốc gia khác cũng gửi lời chia buồn tới Indonesia.

Trong bức thư gửi người đồng cấp Indonesia, Tổng thống Singapore Mdm Halimah viết rằng bà “vô cùng đau buồn” khi nghe vụ việc.

“Tôi đã rất buồn khi biết về sự mất mát lớn sau thảm họa”, bà Halimah viết. “Người dân Singapore sẽ cùng các bạn đoàn kết để vượt qua nỗi đau này. Xin đừng ngần ngại cho chúng tôi biết nếu Singapore có thể giúp”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và gia đình những người Indonesia bị ảnh hưởng trong thảm họa.

“Tôi tin rằng, người dân Indonesia sẽ vượt qua thảm họa này bằng sức mạnh và sự đoàn kết”, CNA dẫn lời ông Lý.

the gioi chia buon voi indonesia sau tham hoa song than
Người dân Indonesia được sơ tán đến nơi an toàn. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde bày tỏ cảm thông với người dân Indonesia sau thảm họa sóng thần. Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cũng cam kết hỗ trợ nhân đạo nếu Jakarta đề nghị.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trận sóng thần bất ngờ tràn vào một số khu vực của eo biển Sunda vào tối 22/12, cướp đi hơn 220 sinh mạng, khiến 843 người bị thương và 28 người mất tích. Đây là trận sóng thần thứ hai trong chưa đầy 3 tháng qua ở Indonesia.

Tuy nhiên, tình hình ở eo biển Sunda càng nguy hiểm hơn khi núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động. Các chuyên gia địa chất lo ngại về nguy cơ xảy ra một trận sóng thần mới.

“Nguy cơ xảy ra thêm sóng thần ở eo biển Sunda vẫn rất cao khi núi lửa Anak Krakatau đang trải qua giai đoạn hoạt động mạnh. Nó đang trở nên bất ổn sau đợt phun trào mạnh, có thể tạo ra thêm nhiều trận lở đất dưới lòng biển”, chuyên gia địa chất Richard Teeuw cho hay.

H.Đ (Tổng hợp)