Liên quan đến cáo buộc gần đây của Hoa Kỳ rằng Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga.

Ấn phẩm The Economist hôm 2 tháng 3 dẫn lời một quan chức của Liên minh châu  Âu cho biết, chính quyền Trung Quốc đang cảm thấy khó chịu, vì thông tin đàm phán bán vũ khí cho Nga bị tiết lộ, và họ cáo buộc chính Điện Kremlin cố tình rò rỉ thông tin này.

Theo Economist, Trung Quốc đã khẳng định một cách rõ ràng rằng, bất kỳ sự hỗ trợ nào mà họ cung cấp cho Nga phải được bảo mật hoàn toàn, vì nếu công khai nó sẽ làm suy yếu các tuyên bố của Bắc Kinh rằng họ đang ở vị thế trung lập trong cuộc chiến. Bắc Kinh cũng nhận thấy rằng, Sáng kiến hòa bình mà họ đưa ra gần đây đã bị các đồng minh của Ukraina từ chối, trong đó sự rò rỉ thông tin về khả năng cung cấp vũ khí cho Nga, làm cho sáng kiến của Bắc Kinh trông có vẻ đạo đức giả.

Kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraina nổ ra, Trung Quốc đã tuyên bố lập trường ‘trung lập’. Bắc Kinh cũng liên tục lặp đi lặp lại những tuyên truyền của Nga rằng, liên bang Nga ‘đã bị kích động’ bởi NATO và Hoa Kỳ, họ cũng không lên án cuộc xâm lược mặc – dù Bắc Kinh nói toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia phải được tôn trọng. Ngoài ra các quan chức Trung Quốc thường xuyên kêu gọi đàm phán và nói rằng, họ ‘ủng hộ hòa bình trên khắp thế giới’.