Trung Quốc và Nga đang chuẩn bị bắn hạ các tên lửa của Mỹ khi những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Triều Tiên, theo tờ Express.

Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung chống tên lửa ở Bắc Kinh vào tháng tới vì lo ngại các tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể châm ngòi cho Chiến tranh thế giới thứ 3. Cả Trung Quốc và Nga đều phản đối việc lắp đặt Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Sơ đồ mô phỏng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tại Hàn Quốc
Sơ đồ mô phỏng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tại Hàn Quốc

Seoul và Washington nhấn mạnh hệ thống này là cần thiết để bảo vệ, chống lại mối đe dọa của các tên lửa Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cùng với Nga đã nhiều lần phản đối việc triển khai THAAD, nói rằng hệ thống không giúp làm giảm bớt căng thẳng với chính quyền Kim Jong-un. Trung Quốc cũng lo sợ hệ thống radar hùng mạnh của THAAD có thể ‘nhìn sâu’ vào lãnh thổ Trung Quốc, làm suy yếu an ninh của họ.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận chung với Nga sẽ diễn ra từ ngày 11/12 đến ngày 16/12, với mục đích là cùng diễn tập việc phòng chống tên lửa, và cách xử lý “những cuộc tấn công đột ngột và khiêu khích trên lãnh thổ của 2 nước, bằng các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình”. Tuyên bố cho biết: “Cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào”, mà không giải thích thêm chi tiết.

Hải quân Nga và Trung Quốc tập trận chung ngoài khơi Thượng Hải đầu năm 2014 (Ảnh: Reuters/Getty)
Hải quân Nga và Trung Quốc tập trận chung ngoài khơi Thượng Hải đầu năm 2014 (Ảnh: Reuters/Getty)

Tháng trước, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng ý vượt qua sự trì trệ kéo dài một năm về THAAD, một mối bất hòa đã làm thiệt hại nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc có hoạt động kinh doanh dựa vào người tiêu dùng Trung Quốc. Dù vậy, Trung Quốc vẫn tiếp tục phản đối hệ thống phòng thủ này.

Trung Quốc và Nga, hai nước được coi là đồng minh của Triều Tiên, đã nhiều lần kêu gọi đàm phán cho cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã bác bỏ các cuộc đàm phán với Washington. Ông Han Tae Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, ngày 18/11 khẳng định: “Đất nước chúng tôi có kế hoạch hoàn thành cơ bản lực lượng hạt nhân”.

Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý hôm thứ Sáu (17/11) tiếp tục làm việc để chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình. Tuy nhiên, một đặc phái viên của Mỹ nói rằng rất khó để đánh giá các ý định của Triều Tiên khi “không có dấu hiệu gì”.

 Phạm Duy