Một nữ sinh 19 tuổi ở thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc bị thầy chủ nhiệm cưỡng hiếp. Quá tuyệt vọng vì không đòi được công bằng, cô bé chọn cách nhảy lầu tự vẫn. Sự việc đã thu hút quan tâm của dư luận trong và ngoài Trung Quốc

Vụ việc phát sinh trưa ngày 20/6/2018, nữ sinh họ Lý trèo ra bên ngoài tầng 7 một tòa nhà bách hóa, có ý muốn tự tử. Chạng vạng khoảng 7 giờ tối hôm đó, sau khi lính cứu hỏa cứu hộ thất bại, nữ sinh họ Lý rơi xuống đất tử vong ngay tại chỗ.

Theo truyền thông Trung Quốc, nữ sinh họ Lý đang học lớp 12, bị thầy giáo chủ nhiệm họ Ngô cưỡng hiếp và quấy rối tình dục. Em Lý từng cầu cứu các thầy cô giáo trong trường và kiểm sát viên địa phương khác, nhưng chẳng được ai giúp. Trong lúc quá thất vọng em đã chọn cách tự tử. Tuy nhiên không ít người dân phía dưới lầu lại vây quanh cổ vũ cười vang.

Theo video sự việc đăng trên mạng, một anh lính cứu hỏa phải liều mình mới nắm lấy được một cánh tay cô nữ sinh và hô lớn “Nắm tay anh! Nắm tay anh đi!”, nhưng kết quả nữ sinh 19 tuổi ấy lại dùng hết lực cự tuyệt rút tay ra… cái khoảnh khắc tuột tay ấy, đã làm anh lính cứu hỏa khóc thét lên, tiếng khóc xé ruột xé gan….

Nữ sinh Lý đã ngồi thất thần trước khi trầm mình kết thúc mạng sống. (Ảnh: Bannedbook.org)

Theo ghi nhận, ngày hôm đó anh lính cứu hỏa vừa mới nhận giấy kết hôn xong. Bởi vì không thể cứu được cô nữ sinh mà anh đã rơi vào tình trạng tự trách bản thân mình, cảm thấy có lỗi và ám ảnh vì điều đó.

Theo Nhân dân nhật báo, nữ sinh họ Lý, từng công bố bức thư tố cáo thầy Ngô lên mạng.

Ngày 5/9/2016, em Lý đang trong phòng nghỉ ngơi thì bị thầy Ngô làm nhục. Khi đó đúng lúc giáo viên La cần lấy sổ trực tuần nên đến phòng nghỉ trưa thì thầy Ngô mới dừng tay, em Lý mới chạy thoát ra ngoài được.

Trong đơn tố cáo, em Lý ghi rõ ngày thứ hai sau khi bị cưỡng bức, em có tìm đến giáo viên tâm lý ở trường nhờ giúp đỡ. Không ngờ thầy Đoàn lại tự ý sắp xếp thầy Ngô đến xin lỗi em. Thầy Ngô xin lỗi và trần tình “Trong lúc hồ đồ, nhất thời bị xung động”.

Em Lý cũng đã điện thoại cho cha kể lại sự việc. Khi đi khám bệnh em Lý được chẩn đoán có triệu chứng uất ức, đã hai lần uống thuốc an thần tự tử nhưng được cứu sống lại.

Thư quyết định không khởi tố thầy Ngô của Viện kiểm sát. (Ảnh: bannedbook.org)

Theo “Lý do không khởi tố” của Viện kiểm soát huyện Tây Phong, thành phố Khánh Dương cung cấp, em Lý cáo buộc thầy Ngô có những hành vi sờ lưng, lột áo, cắn tai v.v… cơ quan công an vẫn chưa tìm thấy được bằng chứng chứng minh, nên em Lý có triệu chứng uất ức có liên quan đến hành vi của thầy Ngô hay không vẫn không có căn cứ xác định. Vì thế, viện kiểm soát cho rằng thầy Ngô tội danh không thành lập, chỉ phạt thầy Ngô tạm giam 10 ngày.

Anh họ của em Lý nói với ký giả Trung Quốc, sau khi xảy ra chuyện em Lý từng đổi trường để học tiếp, nhưng vẫn cảm thấy không cách nào theo đuổi sự nghiệp học vấn được nữa, nên đã tìm một công việc bán quần áo. Chỗ em Lý làm việc cũng là nơi mà em ấy đã nhảy lầu tự sát.

Người anh họ còn kể, cha của em Lý mỗi tháng đều đưa em lên Bắc Kinh điều trị tâm lý. Sau khi em hai lần tự sát bằng thuốc an thần không thành, cha của Lý không tài nào ngủ được, liên tục sợ hãi em Lý sẽ len lén uống thuốc tự tử.

Sau khi sự việc này được đưa lên mạng, có không ít cư dân mạng vừa lên án viện kiểm sát Trung Quốc phóng túng kẻ ác, vừa chỉ trích phòng cứu hỏa không chuyên nghiệp, không chuẩn bị đệm lót hơi bên dưới và các biện pháp phòng bị sự cố khác:

Hiện trường vụ án nơi nữ sinh 19 tuổi kết thúc đời mình. (Ảnh: bannedbook.org)

“Chuyện nữ sinh Khánh Dương nhảy lầu tự vẫn cuối cùng cũng phơi bày ra được thói xử án chuyên dùng của viện kiểm sát Trung Quốc. Có vài người chấp pháp, sợ liên lụy đến mình, điều tra qua loa như lột vỏ khoai lang, nghĩ đủ mọi cách đùn đẩy và trốn tránh, sợ gặp phiền phức”.

“Pháp luật dung túng người xấu thì người tốt chỉ có con đường chết thôi!”.

“Cái xã hội này rốt cuộc đã bị biến dị đến mức độ nào rồi, thật là đáng sợ, báo ứng thể nào cũng đến, các người cứ đợi xem, báo ứng lên thân các người và con cái các người”.

“Thật xót xa khi nghe tiếng anh ấy khóc, không trách anh đâu, anh đã cố gắng hết sức rồi. Cô gái, mong cô sẽ đến được một thế giới thật “sạch sẽ”, những người vây quanh lạnh nhạt vô tình bên dưới nhất định sẽ gặp báo ứng!”.

Mấy năm gần đây, có không ít giáo sư, giảng viên, thầy giáo dạy kèm ở các trường đại học Trung Quốc cưỡng gian, xâm hại tình dục nữ sinh… liên tục được phơi bày:

Ngày 1/1/2018, nữ giáo sư người Mỹ gốc Hoa tại Đại học Hàng không Bắc Kinh tên thật là Trần Tiểu Võ bị cáo cuộc quấy rối tình dục sinh viên. Cùng ngày, nữ sinh tự xưng là sinh viên Đại học kinh tế đối ngoại Bắc Kinh cho biết mình bị một giáo sư trong trường cưỡng hiếp và quấy rối tình dục trong thời gian dài trên một diễn đàn Trung Quốc.

Ngày 19/12/2017, nữ sinh họ Lý và họ Tạ là sinh viên tốt nghiệp trường đại học Nam Xương cùng nhau báo án, lúc hai cô còn đi học đã bị Phó hiệu trưởng họ Châu cưỡng hiếp và xâm hại tình dục nhiều lần.

Tháng 5/2017, một học viên Học viện Điện ảnh Bắc Kinh trong quá trình học tập tại trường cáo buộc bị thầy chủ nhiệm xâm hại tình dục.

Thư tố cáo của nữ sinh Lý. (Ảnh: bannedbook.org)

Năm 2016, một sinh viên trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh anh Khang Thần Vĩ công bố báo cáo điều tra quấy rối tình dục của trường mình, trong đó báo cáo có đề cập tên thật một phó hiệu trưởng của trường từng bỏ thuốc mê, làm nhục nhiều nữ sinh viên. Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng xác nhận từ năm 2007 đến nay, trường đã có hơn 60 vụ quấy rối tình dục.

Tháng 11/2017, một vụ việc xâm hại và ngược đãi tình dục các trẻ mầm non được phanh phui, làm chấn động dư luận thế giới tại Trường mẫu giáo Xanh Đỏ Vàng huyện Triều Dương, Bắc Kinh. Theo tiết lộ truyền thông, một vài trẻ bị các giáo viên ở trường dùng kim ngược đãi, thậm chí trước khi ngủ các trẻ nhỏ còn bị thầy cô giáo cho uống thuốc “khả nghi” và bị xâm hại tình dục.

Số liệu do Quỹ bảo vệ Trẻ em Thanh thiếu niên Trung Quốc phát hành cho thấy, chỉ riêng trong năm 2016, đã có 433 trường hợp tấn công tình dục trẻ em dưới 14 tuổi được truyền thông phơi bày, trung bình mỗi ngày phanh phui được 1.21 vụ, tăng so với năm 2015 là 27,35%, trong đó tỷ lệ bé gái chiếm 92,42%.

Các trường hợp trên chỉ là số liệu được giới báo chí Trung Quốc được phép công khai. Do các yếu tố chính trị và quyền lực độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hầu hết các trường hợp tấn công tình dục trẻ em đều khó có thể công khai.

Đối với các vấn đề bất cập ở xã hội Trung Quốc, nhà bình luận thời sự ông Trình Hiểu Dung cho rằng, ĐCSTQ từ lúc giành được chính quyền đến nay luôn lấy thuyết vô thần luận mà đánh đổ văn hóa tín ngưỡng kính trọng Thần Phật và coi trọng sinh mệnh con người của người Á Đông. ĐCSTQ từng bước làm mất đi Thiện niệm lương tri suốt mấy thế hệ qua, từng bước thay thế toàn diện đạo đức xã hội bằng sự lừa dối và tàn bạo.

Người dân Trung Quốc không thể nào tránh khỏi vòng tuần hoàn “ác tính”: thực phẩm có độc, ô nhiễm môi trường, bạo lực giết người, người tốt thì bị bức hại, kẻ tà ác thỏa sức điên cuồng tác quái; mọi người chỉ biết mở mắt trân trân mà nhìn kẻ xấu hành hung, lạnh lùng hờ hững và tàn bạo đã thay thế truyền thống nhân từ, quan tâm giúp đỡ người khác, hủ bại giả dối đã lấy mất sự chân thành và tự ước thúc hành vi chính mình, ông Trình Hiểu Dung chia sẻ.

Khai Tâm