Một giáo viên tận tụy đã làm lay động hàng triệu trái tim khi giảng dạy tại trường học đặc biệt chỉ có một học sinh.

Thầy Xu Zefeng, 54 tuổi, là giáo viên cuối cùng của trường tiểu học thôn Du Thành, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Thầy Xu cho biết bắt đầu công tác giảng dạy tại ngôi trường này từ năm 1982. Trong suốt những năm làm việc tại đây, thầy đã chứng kiến “sự thịnh vượng” của nó vào những năm 90 khi ngôi trường hội tụ hơn 100 học sinh và 9 giáo viên.

Sau khi thực hiện chính sách đổi mới, các khu đô thị “mọc” lên ngày một nhiều. Trường học cũng được xây dựng nhiều hơn tại các thị trấn. Các bậc phụ huynh quyết định cho con em chuyển trường, tới những ngôi trường tại thị trấn để được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại. Mọi người đều rời đi, duy chỉ còn cậu bé Xu Jiaqi, 11 tuổi, lựa chọn tiếp tục ở lại ngôi trường.

Thầy giáo tận tụy đến trường bất kể mưa nắng dù chỉ có 1 học sinh
Trường tiểu học Du Thành chỉ có duy nhất một thầy một trò.

Jiaqi bị mẹ bỏ rơi từ khi còn nhỏ, bố lại đi làm việc ở một địa phương khác. Ông nội chính là người cưu mang em. Hai ông cháu cùng nhau đi nhặt rác để có tiền trang trải cuộc sống. Jiaqi cho biết em không thể rời khỏi nơi đây vì sẽ không có ai chăm sóc ông em.

Thầy giáo tận tụy đến trường bất kể mưa nắng dù chỉ có 1 học sinh
Trước đó, trường tiểu học này từng có rất nhiều học sinh.

Trường tiểu học Du Thành kể từ đó trở thành trường tiểu học cô độc nhất Trung Quốc, nơi chỉ có một thầy một trò. Thầy Xu Zefeng dạy tất cả các môn cho Jiaqi bao gồm cả ngôn ngữ, toán học, âm nhạc và thể dục.

Thầy giáo tận tụy đến trường bất kể mưa nắng dù chỉ có 1 học sinh
Bất kể trời mưa hay nắng, thầy Xu vẫn cần mẫn đến trường giảng dạy cho một cậu học trò.

Dù chỉ có 1 trò, thầy Xu vẫn cần mẫn ngày nào cũng đến trường giảng bài cho Jiaqi bất kể trời nắng hay mưa.

Tháng 5/2017, thầy Xu đã đề nghị Jiaqi tìm đến một trường tiểu học khác tốt hơn trong thị trấn. Tuy nhiên, ông nội của Jiaqi lo lắng sẽ không có đủ khả năng chi trả học phí.

Sau khi ngôi trường cô độc trên bị đóng cửa do thầy Xu Zefeng không còn đủ sức khỏe, câu chuyện của Jiaqi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Hiện cậu bé cũng đã được nhận vào một trường mới nhờ sự hỗ trợ của rất nhiều nhà hảo tâm.

Nguyễn Trang