Hôm 25/5 (giờ địa phương), một giáo viên dạy khoa học tại trường trung học Noblesville West, bang Indiana, Mỹ, đã dũng cảm hạ gục kẻ xả súng, cứu giúp học sinh.  

Theo trang DailyNews, nghi phạm xả súng là một nam sinh của trường. Sau khi bị yêu cầu ra khỏi lớp, học sinh này đã quay trở lại với hai khẩu súng. Thầy Jason Seaman, 29 tuổi, ngay lập tức ném quả bóng rổ về phía kẻ xả súng, và lao về phía đó.

‘’Thầy giáo ngay lập tức chạy đến chỗ cậu ta, dùng chân đạp cây súng ra khỏi tay và quật ngã cậu ta xuống nền nhà. Nếu không có thầy, rất nhiều người trong chúng em chắc chắn đã bị thương’’, Ethan Stonebraker – một học sinh lớp 7 kể lại.

Không may, trước khi xô ngã được kẻ xả súng, thầy Seaman đã trúng ba phát đạn. Giáo viên này đã cố gắng giữ chặt nghi phạm và giục học sinh chạy khỏi lớp học.

Một nữ sinh 13 tuổi khác cũng đã bị tấn công. Cô bé sau đó được đưa đến bệnh viện nhưng đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nhân viên y tế cũng xác nhận thêm một trường hợp học sinh bị nứt xương mắt cá chân.

Mẹ của thầy Seaman thông báo trên Facebook rằng thầy đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Indiana với 3 vết đạn ở bụng, hông và cẳng tay. “Ca phẫu thuật cho Seaman đã xong và tiên lượng khá tốt. Hãy cầu nguyện cho những học sinh khác đã bị bắn”, bà chia sẻ.

Thầy giáo người Mỹ ngăn cản kẻ xả súng, cứu giúp học sinh
Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. (Ảnh: CNN)

Thầy Seaman nói: “Tôi muốn cho mọi người biết, mặc dù bị thương, sức khỏe của tôi hiện đã ổn. Tất cả học sinh đều tuyệt vời và thầy cảm ơn các em đã hỗ trợ. Các em là động lực để thầy giảng dạy”.

“Thầy là một người hùng. Thầy đã dũng cảm làm điều mà rất nhiều người không dám”, một học sinh nói với kênh Fox59.

Theo CNN, Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb ví hành động của thầy giáo như trong truyện cổ tích. Ông nói: “Các học sinh, giáo viên và nhân viên trong trường đã hành động nhanh chóng, thích hợp, và nhờ thế mà không có ai thiệt mạng”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đăng trên trang Twitter: “Tôi và Karen (phu nhân Phó Tổng thống) đang cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ xả súng kinh hoàng ở Indiana. Với tất cả công dân của cộng đồng Noblesville, các bạn luôn trong tim của chúng tôi. Cảm ơn vì sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng chức năng ở Hoosier và những người hành động đầu tiên’’.

Nghi phạm xả súng không bị thương và đã bị cảnh sát tạm giữ nhưng danh tính không được tiết lộ.

Theo mô tả của Ethan, kẻ xả súng là một “cậu học trò ngoan”, “cậu ấy học cùng lớp với em và thật kinh hoàng khi cậu ấy có thể làm một việc như vậy”. Ethan chưa bao giờ nghĩ một vụ xả súng có thể xảy ra ở ngay gần mình như thế.

Cũng theo CNN, vụ xả súng tại trường Noblesvile West là vụ mới nhất trong 23 vụ xả súng ở trường học từ đầu năm 2018 đến nay. Ở Mỹ, trung bình mỗi tuần lại xảy ra một vụ nổ súng, theo đó làm dấy lên những cuộc biểu tình của người dân tại các thành phố lớn yêu cầu chính quyền kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn.

Quốc Du