Gần đây, hình ảnh thầy giáo ở Ghana dạy học sinh soạn thảo văn bản bằng cách vẽ lên bảng đen, được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và nhận được nhiều lời khen từ cư dân mạng.

Theo Daily Mail, do nhà trường không đủ điều kiện mua máy tính nên thầy giáo IT đã sử dụng phấn màu vẽ mô hình máy tính lên bảng đen, giúp học sinh dễ hình dung và tiếp nhận kiến thức nhanh hơn.

Người thầy trong những hình ảnh được chia sẻ trên mạng là Owura Kwadwo, ở Kumasi, Ghana (quốc gia Tây Phi). Anh sử dụng phương pháp khác thường và ngẫu hứng để dạy công nghệ thông tin khi không có máy tính.

Thầy giáo
Người thầy dạy học bằng phương pháp mới (Ảnh: Facebook/Daily Mail).

Anh vẽ toàn bộ màn hình Microsoft Word lên bảng đen để học sinh chép lại và học từ đó. Phương pháp này tạo hiệu ứng tích cực, những đứa trẻ rất thích lớp học của anh.

Anh Owura Kwadwo cho biết: “Tôi làm vậy để giúp các học sinh hình dung được màn hình máy tính, giúp các em nhìn thấy bằng chính đôi mắt của mình”.

Thầy giáo
Anh Owura Kwadwo muốn giúp học sinh hình dung và tiếp nhận kiến thức dễ hơn (Ảnh: Facebook/Daily Mail).

Khu vực nơi người thầy da màu dạy là vùng nông thôn, thiếu thốn trang thiết bị giảng dạy. “Mỗi giáo viên có một cách truyền đạt kiến thức cho học sinh. Đây là cách của tôi”, anh nói. Anh rất yêu thích công việc của mình dù gặp nhiều khó khăn.

Hình ảnh thầy giáo đến từ vùng Kumasi này ngay lập tức trở thành “hiện tượng” trên mạng xã hội và thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ. Cư dân mạng ca ngợi anh vì sự tận tụy trong giảng dạy, tinh thần “vượt khó” và khả năng sáng tạo.

Từ khi câu chuyện dạy học này được chia sẻ, Kwadwo nhận nhiều đề nghị quyên góp mua laptop và máy chiếu cho trường. Thầy giáo cũng lên kế hoạch giúp đỡ nhiều học sinh tại các vùng nghèo đói ở châu Phi phải đối mặt với tình cảnh tương tự.

An Yên