Vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên được cho là một tiến bộ đáng kể nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Tên lửa Hwasong-12 được thử nghiệm vào sáng sớm hôm 14/5 tại thị trấn Kusong gần bờ biển phía tây của Triều Tiên. Quả tên lửa bay xa 700km, đạt độ cao 2.000 km và rơi xuống vùng biển phía tây của Nhật Bản và cách thành phố Vladivostok của Nga 97 km.

“Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên (đối với loại tên lửa này) mà chúng ta biết đến”, CNN cho biết nhận định của ông David Schmerler, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middleburry ở California, Mỹ.

triều tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi quá trình chuẩn bị phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 14/5/2017 (Ảnh: KCNA qua CNN)

“Một trong những điểm đáng lưu ý là màn trình diễn của tên lửa, nó có thể cho thấy khả năng thiết kế của họ. Nó vượt trội hơn những thiết kế tên lửa trước đó, điều đó có nghĩa là chương trình tên lửa đạn đạo của họ đang tăng tốc”.

tên lửa
Tên lửa Hwasong-12 được bắn ra từ Kuson hôm 14/5 (Ảnh: KCNA)

Các nhà phân tích ước tính tầm bắn của Hwasong-12 có thể lên tới 4.500 km. Nếu tính từ bãi thử nghiệm Kusong, phạm vi này bao trùm căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam, Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, hầu hết các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

tên lửa
Phạm vi tối đa của tên lửa Hwasong-12 (Ảnh chụp màn hình từ CNN)

Theo ông Schmerler, các cấu phần của Hwasong-12 “dường như là của riêng Triều Tiên”, khả năng chúng được thiết kế từ đầu bởi các kỹ sư Triều Tiên chứ không phải là các thiết kế dựa trên tên lửa của Liên Xô cũ.

Ông Schmerler cho biết vụ phóng tên lửa hôm 14/5 có thể liên quan đến một cuộc thử nghiệm động cơ được tổ chức tại Sohae, điểm phóng vệ tinh ở bờ biển phía tây của Triều Tiên, vào tháng 3 năm nay. Từ bức ảnh về cuộc thử nghiệm, ông Schmerler nói rằng loại động cơ này là “một thiết kế mà chúng ta chưa từng thấy trước đó”.

“Sau vụ kiểm tra động cơ, Triều Tiên nói rằng thế giới sẽ sớm nhìn thấy tầm quan trọng của nó,” ông Schmerler cho biết.

triều tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trước một động cơ được thử nghiệm hồi tháng 3 (Ảnh: Qua CNN)

Ông Schmerler nói rằng rất khó xác định được Triều Tiên có bao nhiêu quả tên lửa Hwasong-12. Tuy nhiên, có một cách để tìm hiểu con số này, đó là đếm số lượng xe chở tên lửa mà họ đã mua.

“Họ chỉ có một số lượng hạn chế các xe mang phóng tự hành (TEL). Không có bằng chứng cho thấy họ có thể sản xuất chúng, và họ không muốn đốt cháy xe của mình (trong các cuộc thử tên lửa).”, ông Schmerler nói.

Ông cho biết các bức ảnh trên từ giới truyền thông nhà nước cho thấy Triều Tiên đỗ xe chở tên lửa tại một bệ thử nghiệm, dỡ bỏ tên lửa và sau đó lái xe đi.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: