Năm mới đến cũng là lúc Liên Hiệp Quốc có tân Tổng thư ký – ông Antonio Guterres. Trong một thông điệp chào năm mới, nhà lãnh đạo mới của tổ chức hàng đầu thế giới này cam kết năm 2017 sẽ là một năm vì hòa bình.

Chính thức nhậm chức vào ngày Chủ Nhật (1/1/2017), ông Guterres đưa ra lời kêu gọi toàn thế giới cần ưu tiên cho hòa bình.

“Trong ngày đầu tiên của Năm mới, tôi yêu cầu mọi người hãy cùng tôi thực hiện một nghị quyết chung của Năm mới: Hãy ưu tiên trước hết cho hòa bình,” ông nói trong một thông điệp đăng trên trang web của Trung tâm Tin tức Liên Hiệp Quốc.

Ông đưa ra một câu hỏi nặng trĩu trong tâm: “Chúng ta làm thế nào có thể giúp hàng triệu người đang bị cuốn vào các cuộc xung đột, chịu thống khổ nặng nề trong những cuộc chiến mà không có viễn cảnh chấm dứt?”.

“Những người dân bình thường đang phải đối mặt với các thế lực chết chóc. Phụ nữ, trẻ em và cả những người đàn ông đang bị giết hại, bị thương vong, bị cướp đoạt, buộc phải rời bỏ nhà cửa, nghèo đói. Không ai chiến thắng trong những cuộc chiến này; ai cũng thua cả”, ông nói.

“Hòa bình cần phải là mục tiêu và con đường dẫn lối của chúng ta,” ông nói, kêu gọi mọi người dân, chính phủ và các nhà lãnh đạo phải nỗ lực hết mình để vượt qua những khác biệt.

“Là một gia đình con người, tất cả những gì chúng ta phấn đấu – địa vị và hy vọng, tiến bộ và thịnh vượng – đều phụ thuộc vào hòa bình. Nhưng hòa bình lại phụ thuộc vào chúng ta.”

“Hãy biến năm 2017 thành một năm vì hòa bình”, ông Guterres thúc giục.

Lên kế nhiệm ông Ban Ki-moon, vị tân Tổng thư ký trước mắt dự kiến sẽ phải giải quyết một loạt các cuộc khủng hoảng phức tạp tại Syria, Yemen, Nam Sudan, và nhiều khu vực đang bất ổn khác.

Ngoài ra, ông Guterres cũng phải đối mặt với những thách thức như chủ nghĩa khủng bố hay tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Guterres đã nhiều lần kêu gọi các nước giàu hỗ trợ nhiều hơn cho những người tị nạn. Ảnh: Getty
Ông Guterres đã nhiều lần kêu gọi các nước giàu hỗ trợ nhiều hơn cho những người tị nạn. Ảnh: Getty

Chân dung Tổng thư ký mới của Liên Hiệp Quốc

Theo BBC, ông Antonio Guterres sinh năm 1949 ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ông theo học ngành kỹ thuật và vật lý tại Viện Công nghệ cao, và trở thành giảng viên sau khi tốt nghiệp năm 1971. Ông thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Nhưng công việc học thuật chỉ thu hút được ông – một tín đồ Công giáo, được vài năm. Ông bước vào con đường chính trị bằng cách gia nhập Đảng Xã hội năm 1974 – cũng là lúc 5 thập niên độc tài ở Bồ Đào Nha chấm dứt.

Năm 1995, sau 3 năm được bầu làm tổng thư ký Đảng Xã hội, ông Guterres trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha và giữ chức vụ này cho đến năm 2002.

Từ năm 2005-2015, ông trở thành cao ủy tị nạn của Liên Hiệp Quốc với nỗ lực không mệt mỏi trong việc buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người chạy trốn do xung đột và cho thảm họa toàn cầu.

Tháng 10/2016, ông được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu chính thức chấp thuận làm Tổng thư ký thứ 9 của tổ chức này.

Trở thành nhà ngoại giao cao cấp nhất thế giới, nhiệm kỳ của ông Guterres sẽ kéo dài 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2017.

Hạo Nhân

Xem thêm: