Theo trang tin Live Science, Đức Giáo hoàng đã kéo dài quyết định cho phép nhà thờ được rửa tội cho những giáo dân phá thai.

Trong một lá thư gửi giáo dân đề ngày 20/11, Giáo hoàng Francis đã chính thức thay đổi thông lệ của nhà thờ, theo đó tiếp tục cho phép mọi linh mục giáo xứ được nghe lời thú tội từ những người đã thực hiện phá thai và làm lễ rửa tội cho họ.

Hành động trên được đưa ra khi Năm thánh của Lòng thương xót chuẩn bị qua đi.

Trong thư, Đức Giáo hoàng nhắc lại một giáo lý của Công giáo rằng phá thai là một trọng tội vì nó chấm dứt một cuộc đời vô tội.

“Tuy nhiên, tôi có thể nói và cần nói rằng không tội lỗi nào mà lòng nhân từ của Chúa không thể động đến và rửa sạch khi thấy một con tim hối lỗi đang tìm kiếm sự tha thứ từ Người,” Giáo hoàng Francis viết.

Đây được coi là động thái mang tính biểu tượng. Theo quy định trước đó của nhà thờ, phá thai được coi là một tội lớn (trong mắt của giáo hội), nên chỉ có giám mục hay một người nào đó được trao quyền mới được phép nghe lời xưng tội của giáo dân muốn tha thứ cho tội phá thai.

Tuy nhiên, như một phần của Năm thánh của Lòng thương xót, những phụ nữ đã phá thai có thể được rửa tội, tha thứ bằng cách xưng tội với bất cứ linh mục nào. Những đối tượng tham gia vào việc phá thai như bác sĩ hoặc y tá cũng sẽ được rửa tội.

Năm thánh của Lòng thương xót bắt đầu vào tháng 12/2015 và kết thúc ngày 20/11/2016. Giáo hoàng Francis trước đó chỉ cho phép các linh mục trên toàn thế giới được phép rửa tội cho những giáo dân phá thai trong năm này.

Giáo hội Vatican cho biết quyết định của Đức Giáo hoàng là sự mở rộng lòng nhân từ của Giáo hội.

Vấn đề phá thai cũng là một trong những định hướng được các linh mục đưa ra cho giáo dân tại Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Hãng tin AP cho biết nhiều linh mục đã nhắc giáo dân phải cân nhắc đến vấn đề phá thai khi bầu cử.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump có quan điểm chống lại việc phá thai, trong khi đối thủ Hillary Clinton ủng hộ phụ nữ được quyền phá thai.

Hạo Nhân

Xem thêm: