Các đồng minh lâu năm của Triều Tiên, từ Ba Lan đến Mông Cổ, đang áp dụng các biện pháp cô lập chính quyền nước này: từ chối người lao động Triều Tiên, chấm dứt miễn thị thực du lịch và không cấp cờ lưu hành cho tàu thuyền của Triều Tiên.   

Sau khi Triều Tiên bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) để tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5, Mỹ và Hàn Quốc đã hối thúc các nước trên thế giới không hợp tác với Triều Tiên. Dù vậy nước này có rất ít mối liên hệ với thế giới nên biện pháp trừng phạt cũng không nhiều.

Theo các chuyên gia của Đại học Harvard: do Triều Tiên bị cấm vận trong nhiều năm qua nên nước này đã tìm thiết lập nhiều mạng lưới bí mật để tiếp tục mua các thiết bị cho quân đội.

Dù vậy Hàn Quốc tích cực thúc đẩy các đồng minh của Triều Tiên hành động để hạn chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Một chuyên gia cho biết: “Nếu những người bạn cũ của Triều Tiên tiếp tục công khai cắt quan hệ với nước này thì Bình Nhưỡng sẽ khó thiết lập mạng lưới ngầm ở nước ngoài hơn”.

Angola, đã dừng tất cả các quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng, cấm các công ty Triều Tiên hoạt động ở nước này kể từ khi Liên Hợp Quốc tăng cường trừng phạt vào tháng 3, theo nguồn tin của một quan chức Bộ Ngoại giao của Hàn Quốc. Các quan chức Angola không bình luận về thông tin trên, nhưng từ tháng 7 nước này đã báo cáo với LHQ rằng họ không nhập bất cứ vũ khí hạng nhẹ nào từ Triều Tiên trong những năm gần đây.

Lao động giá rẻ của Triều Tiên cũng là một mục tiêu để hạn chế.

Đầu năm nay, Mỹ thúc giục các nước không sử dụng lao động Triều Tiên. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện nay Triều Tiên có khoảng 50.000 lao động ở nước ngoài và tạo ra 1.2 tỷ USD – 2.3 tỷ USD hàng năm cho Bình Nhưỡng. Ba Lan, nơi có khoảng 800 lao động Triều Tiên, đã ngừng tái cấp thị thực cho lao động Triều Tiên từ năm nay. Nước Malta cũng có chính sách tương tự.

Một biện pháp khác là hạn chế du lịch. Gần đây, Ukraine đã loại bỏ hiệp định thời xưa cho phép người Triều Tiên du lịch miễn thị thực. Singapore, từng là điểm trung chuyển lớn cho giao thương Triều Tiên, sẽ yêu cầu du khách từ nước này phải áp dụng thị thực từ tháng sau.

Một số kết quả rõ ràng nhất của việc cô lập Triền Tiên là các nước cấm các tàu thuyền Triều Tiên dùng cờ hiệu của nước họ. Các tàu thuyền của Triều Tiên bị nghi ngờ sử dụng cờ của nước khác để cải trang trong khi vận chuyển phi pháp.

Mông Cổ là đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng nhưng cũng có quan hệ gần gũi với Seoul. Theo báo cáo gửi LHQ vào tháng 7, nước này đã hủy các đăng ký của 14 tàu thuyền Triều Tiên sử dụng cờ nước họ. Campuchia, từng là nơi cấp cờ phổ biến cho Triều Tiên, đã chấm dứt cơ chế đăng ký cho tất cả các tàu nước ngoài từ tháng 8, mặc dù họ không nêu rõ Triều Tiên.

Những dấu hiệu thay đổi từ Trung Quốc

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và các chuyên gia cảnh báo các biện pháp trừng phạt sẽ có ít tác dụng nếu Bắc Kinh không ủng hộ. Trung Quốc chỉ trích chương trình hạt nhân của Bình Nhương nhưng họ chưa sẵn sàng để gây áp lực quá nhiều lên chính quyền Kim Jong Un. Một phần lý do là Trung Quốc lo ngại hậu quả nếu Triều Tiên sụp đổ, sẽ làm mất ổn định cho cả khu vực.

Tuy vậy, Trung Quốc cũng đã có một số động thái mạnh hơn với Triều Tiên. Theo tin từ JoongAng Daily của Hàn Quốc, Trung Quốc đang điều tra giới quản lý của ngân hàng Kwangson của Triều Tiên có chi nhánh tại thành phố biên giới Đan Đông. Ngân hàng này bị nghi ngờ có nhiều hỗ trợ tài chính cho hoạt động mua bán vũ khí qua biên giới hai nước.

Nữ tài phiệt Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu công ty Hồng Tường, mới bị Trung Quốc bắt giữ. Công ty Hồng Tường có quan hệ buôn bán vũ khí với Triều Tiên.
Nữ tài phiệt Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu công ty Hồng Tường, mới bị Trung Quốc bắt giữ. Công ty Hồng Tường có quan hệ buôn bán vũ khí với Triều Tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng mới bắt giữ nữ tài phiệt Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu Công ty Hồng Tường ở Liêu Ninh, có mối liên hệ mật thiết với Triều Tiên. Ngày 19/9, Trung tâm nghiên cứu chính sách Á Châu tại Hàn Quốc  công bố một báo cáo, trong đó nội dung tiết lộ việc trao đổi buôn bán giữa Bắc Triều Tiên và Liêu Ninh Hồng Tường có cả mục đích dân sự và quân sự, bao gồm cả việc trao đổi các vật liệu cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: