Tham vọng trở lại dẫn dắt nước Pháp lần thứ hai của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã tan thành mây khói ngày 20/11 khi ông thất bại nặng nề trước cựu Thủ tướng François Fillon trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử sơ bộ của đảng bảo thủ.

Theo trang tin France24, kết quả kiểm phiếu sau cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, trước đây là đảng UMP, để chọn ra ứng viên cho cuộc bầu cử vào năm tới, cho thấy ông Sarkozy chỉ được 21% số phiếu ủng hộ, thua xa ông Fillon khi vị cựu Thủ tướng từng dưới quyền này đạt 44,1% số phiếu ủng hộ.

Ông Francois Fillon đứng đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng bảo thủ. Ảnh: Reuters
Ông Francois Fillon đứng đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng bảo thủ. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Sarkozy thậm chí còn có số phiếu ủng hộ thấp hơn ông Alain Juppe, cũng là một cựu Thủ tướng, khi ông này giành 28,2% phiếu bầu.

Như vậy, 2 cựu Thủ tướng của Pháp sẽ được chọn vào vòng bỏ phiếu tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 27/11 để tìm ra người chiến thắng, đại diện ra tranh cử tổng thống vào năm 2017.

Sau khi kết quả được công bố cho thấy khoảng cách với các đối thủ quá xa, ông Sarkozy đã thừa nhận thất bại.

“Tôi đã không thuyết phục được số đông các cử tri,” ông Sarkozy phát biểu trước những người ủng hộ tại trung tâm vận động của mình ở Paris.

“Tôi cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho nước Pháp và cho người sẽ dẫn dẫn đất nước mà tôi yêu mến” – ông Sarkozy viết trên Tweeter.

2016-11-21_174940

Ông Sarkozy, từng giữ chức tổng thống nhiệm kỳ 2007-2012, tuyên bố ông sẽ rút khỏi sự nghiệp chính trị. Vị cựu tổng thống Pháp cho biết, trong cuộc bỏ phiếu tiếp theo, ông sẽ ủng hộ ông Fillon – người từng giữ chức Thủ tướng trong nhiệm kỳ của mình.

Ông Sarkozy đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 trước đương kim Tổng thống Francois Hollande. Trước đó trong năm nay, ông tuyên bố sẽ bắt đầu quay lại tranh cử, nhưng những bê bối liên quan đến cáo buộc vi phạm quy định về giới hạn chi tiêu trong chiến dịch tranh cử năm 2012 có lẽ đã ảnh hưởng đến uy tín của ông.

Số liệu cho thấy gần 4 triệu cử tri đã tham dự vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử sơ bộ này, nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Hạo Nhân