Bác sĩ TS Anthony Fauci, thành viên của Lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Trung Quốc đã cố tình đánh lừa thế giới từ nhiều tháng trước, khi họ nói rằng virus này chỉ lây truyền từ động vật sang người, mặc dù có rất nhiều trường hợp lây truyền từ người sang người, theo The Epoch Times ngày 12/4.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Hoa Kỳ, cho biết sau khi đại dịch giảm, Mỹ sẽ điều tra những tuyên bố ban đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Khi Covid-19 rốt cục đã thâm nhập vào nước Mỹ, sự việc càng trở nên rõ ràng khi chúng ta bắt đầu xem xét [những gì] đã diễn ra. Thông tin sai lệch đã được phát tán ngay từ đầu”, ông Fauci trao đổi với Fox News hôm thứ Bảy (11/4). “Vậy đây là lỗi của ai, bạn biết đấy, chúng tôi sẽ dành thời gian điều tra việc này khi dịch bệnh kết thúc”.

BS Fauci nói thêm rằng ĐCSTQ “rõ ràng đã không cung cấp thông tin chính xác cho chúng tôi ngay từ đầu”.

“Kết quả là, chúng ta đã không nhận được thông tin chính xác, mà thay vào đó những thông tin sai lệch đã được họ lan truyền ngay từ đầu, bởi vì, bạn biết đấy, khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác định, tôi nghĩ vào ngày 31/12 tại Trung Quốc, thì chúng tôi đã chú ý đến căn bệnh này. Họ nói nó chỉ là lây truyền từ động vật sang người. Bây giờ, suy nghĩ lại, chúng tôi cho rằng đã có sự lây truyền liên tục từ người sang người ở Trung Quốc, có lẽ ít nhất vài tuần trước 31/12”, bác sĩ Fauci nhận định.

Virus Vũ Hán trên thực tế là một căn bệnh rất dễ lây lan, tiềm ẩn trong các du khách Trung Quốc và được mang tới châu Âu và Mỹ vào giữa tháng 1.

“Khi chúng ta biết rằng bệnh này không chỉ lây truyền từ người sang người một cách dễ dàng mà còn rất, rất dễ lây lan trên diện rộng, và nó cũng có mức độ nguy hiểm và tử vong cao. Khi đó, chúng biết rõ chúng ta đang gặp phải một vấn đề không nhỏ bởi vì chúng ta đang tiếp nhận rất nhiều khách du lịch từ Trung Quốc”, ông Fauci nói thêm. “Mặc dù chúng ta đã cấm nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc khá nhanh chóng, nhưng một khi virus đã được gieo mầm ở đất nước này, thì nó sẽ làm được điều mà bất kỳ loại virus truyền nhiễm nào sẽ làm, như có thể thấy”.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch & biên tập