Theo BBC, ông Olaf Lies, thành viên Hội đồng quản trị Volkswagen kiêm Bộ trưởng Kinh tế bang Lower Saxony của Đức, nói với phóng viên BBC rằng một số nhân viên của hãng đã hành động vô đạo đức trong các cuộc kiểm tra gian lận về mức phát thải.

Ông Lies cho biết những người nào đã cho phép xảy ra việc gian lận hoặc những ai đã cài đặt phần mềm vào các mẫu xe hiện hành để đưa ra kết quả kiểm tra mức phát thải sai lệch đều phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Ông Lies cũng nói thêm rằng Hội đồng quản trị của Volkswagen chỉ vừa biết tin về các sự cố trong cuộc họp cuối cùng diễn ra ngay trước khi vụ bê bối bùng nổ trên các phương tiện truyền thông.

Ông Lies nói rằng ưu tiên hàng đầu của công ty Volkswagen là đảm bảo đa số 600.000 công nhân đang làm việc sẽ không bị đổ lỗi trong sự cố này, và tin tưởng rằng công ty có thể xây dựng lại niềm tin với khách hàng và công chúng.

Ngoài ra, ông Lies cũng đưa ra lời xin lỗi đến các khách hàng tại Mỹ. Ông nói: “Tôi cảm thấy xấu hổ khi những khách hàng tại Mỹ, họ mua xe với sự yên tâm tuyệt đối, nhưng giờ lại phải thất vọng.” 

Hiện hãng xe nổi tiếng của Đức đang tìm cách tái trang bị phần mềm cho 11 triệu động cơ diesel trong những chiếc xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối này.

Ban Mai tổng hợp