Cậu bé nhỏ tuổi nhất trong đội bóng Wild Boar (Lợn Rừng) kể với người thân về chuyến đi định mệnh vào hang Tham Luang và cách các em duy trì sự sống trong hơn 2 tuần mắc kẹt.

Mẹ của cầu thủ nhí Titan – Aikhan Wiboonrungruang – cho biết, bà đã có cơ hội nói chuyện với con trai qua cửa kính cách ly tại bệnh viện Chiangrai Prachanukroh sau hơn 2 tuần mắc kẹt. Bà nói, cậu bé và đồng đội đang hồi phục tốt, theo Bangkok Post.

Bà Aikhan đã được nghe con trai kể về chuyến đi định mệnh vào hang Tham Luang. Titan nói rằng, cả đội vào hang Tham Luang để chơi sau buổi tập và chỉ có ý định ở lại khoảng 1 giờ, nên không mang theo thực phẩm hay đồ ăn vặt.

Tuy nhiên, trận lũ đến quá nhanh do mưa lớn buộc họ phải tìm đường đi vào sâu trong hang.

“Sau 3 ngày đầu không có thức ăn, con trai tôi cảm thấy đói và bắt đầu khóc. Nó phải duy trì sự sống bằng cách uống nước chảy xuống từ các nhũ đá. Trong hang rất lạnh và tối”, bà Aikhan thuật lại.

Thành viên đội bóng nhí Thái Lan kể lại chuyến đi định mệnh vào hang Tham Luang
Cha mẹ của các cậu bé đã được gặp con qua kính cách ly của bệnh viện. (Ảnh: Reuters)

Chính huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong đã dạy các cầu thủ nhí cách thiền để quên cơn đói và trấn tĩnh tinh thần.

Sau khi được gặp con, cha của một cầu thủ trong đội bóng cũng nói rằng, huấn luyện viên đã soi đèn tìm nước cho các cậu bé uống khi bị mắc kẹt trong hang.

Trong một diễn biến liên quan, Thái Lan đang xem xét cấp quốc tịch cho huấn luyện viên Ekkapol và 3 cầu thủ nhí, gồm Pornchai Kamluang, Adul Sam-on và Mongkhol Boonpiam.

“Các quan chức ở văn phòng huyện Mae Sai đang tìm kiếm giấy chứng sinh của họ. Chúng ta phải xem liệu họ có được sinh ra ở Thái Lan hay không và liệu họ có cha hoặc mẹ là người Thái Lan hay không”, giám đốc Cục Đăng ký thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan Venus Sirsuk cho biết.

Puttanee Kangkun – chuyên gia về quyền con người ở Thái Lan, nói rằng, việc thiếu quyền công dân có nghĩa là 4 người bị hạn chế nhiều về quyền lợi.

“Những người không quốc tịch vẫn có một số quyền cơ bản như quyền được tiếp cận giáo dục và dịch vụ y tế. tuy nhiên, họ bị hạn chế quyền làm việc và tự do di chuyển”, Kangkun cho hay.

Chính lý do này đã khiến 4 thành viên của đội bóng không thể ra khỏi tỉnh để tham gia thi đấu và từ chối lời mời của câu lạc bộ Manchester United tới Anh vào mùa giải tới vì không có hộ chiếu.

An Yên