Truyền thông Nhật Bản đưa tin, một nhóm thanh thiếu niên Triều Tiên đã phải đứng trước vành móng ngựa bởi nhảy theo nhạc Hàn Quốc (K-Pop) trong tháng trước. Với kết án “chống lại quốc gia” và đưa đi cải tạo lao động, theo Upi.

Hôm thứ Hai (9/4), tờ Asahi Shimbun đã cho biết, có 6 thanh thiếu niên trong độ tuổi 16 và 17 ở tỉnh Yangang Triều Tiên đã đứng trước vành móng ngựa vào ngày 22/3 vì tội nghe và nhảy theo khoảng 50 bài hát K-Pop của Hàn Quốc, trước khi những đứa trẻ này lan truyền các bản nhạc trên một ổ cứng khác.

4 người trong số họ đã bị kết tội “chóng lại quốc gia” và bị trừng phạt một năm lao động. Bản án cho 2 người còn lại không rõ chi tiết, tuy nhiên tất cả 6 người đều được gửi tới một tổ chức dành cho tội phạm sau xét xử, theo báo cáo này cho biết.

Tại Triều Tiên, những người phạm tội ít nghiêm trọng sẽ bị phạt từ từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc – những người đã đào thoát khỏi Triều Tiên – nói rằng, những người lao động này được đối xử “giống như những người lao động bị cưỡng bức”, theo Upi.

Phiên tòa xét xử nhóm thanh thiếu niên đã diễn ra 2 tuần trước khi nhóm ca sĩ nhạc K-pop Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng biểu diễn trước các quan chức Triều Tiên, trong đó có lãnh đạo Kim Jong Un – được cho là đã trở thành một người hâm mộ ban nhạc nữ Red Velvet.

Khán giả trong buổi biểu diễn này cũng bao gồm các thành viên trẻ của đảng Lao động, những người đã sống ở nước ngoài hoặc quen thuộc với âm nhạc phương Tây.

Truyền thông Triều Tiên đã thông tin về hai cuộc hòa nhạc tại Bình Nhưỡng (một bước đi trong quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh hai nước sẽ diễn ra vào 27/4), tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên đã không đề cập tên của những người nổi tiếng Hàn Quốc hoặc tên các bài hát. Đài phát thanh nhà nước Triều TIên cũng tắt tiếng của các bài hát khi phát đoạn clip trên màn hình, theo Upi.

Tuy nhiên, cảnh quay của 2 buổi hòa nhạc đã xuất hiện tại thị trường chợ đen và đang được phân phối bởi giữa các công dân Triều Tiên, theo DongA IIbo.

An Hòa