Giới chức thành phố Venice (Italia) đã đưa ra đề xuất cấm mọi người ngồi hoặc nằm la liệt trên mặt đất tại các điểm du lịch, nhằm ngăn chặn những hình ảnh không đẹp mắt.  

Đề xuất này được nêu ra bởi Thị trưởng Luigi Brugnaro, sẽ được lấy ý kiến tại Hội đồng thành phố vào tháng 10 tới. Những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Hiện thành phố đã cấm việc ngồi trên các bậc thang của những công trình tưởng niệm hay tại lối đi xung quanh quảng trường St Mark.

Các nhà chức trách cũng đang xem xét cấm chơi nhạc trên các con thuyền tham quan.

Hiện tại, người dân địa phương cũng như khách du lịch có thể bị phạt nếu có hành vi quá khích do “say xỉn” ở nơi công cộng, bơi hay thậm chí là nhúng chân xuống các con kênh chằng chịt tại đây. Hành vi ăn uống trên các bậc thềm tại điểm du lịch cũng đã bị cấm.

venice de xuat cam va vat tai cac tu diem thu hut khach du lich
Nhóm Những thiên thần lịch thiệp đang nói chuyện với các du khách ngồi và ăn uống trên bậc thềm. (Ảnh: The Observer)

Vào mỗi mùa cao điểm du lịch, các nhóm có tên gọi “Những thiên thần lịch thiệp” sẽ đi tuần tra tại những tụ điểm thu hút nhiều du khách để đảm bảo quy định của thành phố được chấp hành nghiêm minh. Nếu khách du lịch hay người dân muốn ngồi xuống và thưởng thức bữa ăn, họ có thể tới những khu vực picnic được thiết kế riêng.

Theo thống kê, khoảng 60.000 du khách ghé thăm thành phố Venice mỗi ngày, gây ra sức ép lớn về vấn đề quản lý cho chính quyền địa phương.

Một quan chức ngành du lịch Venice cho hay những quy định này không nhằm vào việc chỉ trích nhóm đối tượng nào mà chỉ để “gìn giữ và tôn trọng các giá trị của thành phố”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: