Chính quyền Toronto, Canada, đã kêu gọi ban hành lệnh cấm trao đổi, mua bán súng cầm tay trong thành phố, như một biện pháp ngăn chặn nạn bạo lực súng đạn sau thảm kịch ngày 23/7.

Sau vụ xả súng làm 2 người chết và 13 người bị thương ngày 23/7, Hội đồng thành phố Toronto đã biểu quyết với đa số phiếu thuận, kêu gọi chính quyền cấp thành phố và cấp liên bang ban lệnh cấm trao đổi, mua bán súng cầm tay, đạn dược tại thành phố lớn nhất Canada này, Fox News đưa tin.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 ngày sau vụ việc đáng tiếc, với kết quả 41 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Các thành viên hội đồng đã thảo luận về bạo lực súng đạn, nguyên nhân, hệ quả của vấn nạn này và những giải pháp khả thi trong một cuộc họp ngày 24/7.

Thị trưởng Toronto John Tory đặt ra câu hỏi: “Tại sao bất cứ ai trong thành phố này lại cần sở hữu một khẩu súng?”

Hiện cảnh sát vẫn chưa xác định nghi phạm Faisal Hussain sở hữu khẩu súng bằng cách nào cũng như động cơ gây án là gì. Gia đình Faisal cho biết, nghi phạm từng có thời gian dài mắc các bệnh tâm thần và trầm cảm.

Theo Bộ An toàn Công cộng Canada, thủ đô Ottawa đang xem xét thắt chặt luật kiểm soát súng đạn từ trước khi xảy ra vụ súng đêm 23/7. Lãnh đạo thành phố Toronto hồi tuần trước cũng có kế hoạch tăng số lượng cảnh sát tuần tra tại các khu vực nhạy cảm kể cả vào buổi đêm.

Thành phố Toronto, Canada, kêu gọi kiểm soát súng đạn
Người thân các nạn nhân tại khu tưởng niệm tại Toronto. (Ảnh: AP)

Quan chức Hội đồng thành phố Toronto Joe Cressy cho biết, lệnh cấm súng cầm tay chỉ là một trong những biện pháp mà thành phố cần làm để chặn đứng bao lực súng đạn. Những chương trình ngăn chặn tội phạm, giúp các phạm nhân ra tù tìm kiếm việc làm, giáo dục trẻ em và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho công dân cũng cần được ưu tiên.

Tháng 3/2018, chính phủ Canada đã công bố dự luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Công dân Canada sẽ phạm luật nếu sở hữu súng cầm tay không được đăng ký hoặc các loại súng bắn liên thanh.

Chính quyền Canada cũng yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ lý lịch và lịch sử phạm tội của những người có nhu cầu mua súng, yêu cầu cá nhân tham khảo và tham gia các chương trình đào tạo trước khi xin được giấy phép sở hữu súng.

Thu Hương