Thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã xây dựng 1 tòa nhà để nuôi hơn 300 triệu con gián nhằm tiêu thụ khoảng 15 tấn thức ăn thừa mỗi ngày.

Số lượng thức ăn thừa mỗi ngày chiếm khoảng 1/4 tổng số rác thải thực phẩm được thu gom ở quận Chương Khấu, Tế Nam.

Chủ sở hữu của cơ sở nuôi gián cho biết, mỗi ngày thức ăn thừa từ các nhà hàng trên toàn thành phố sẽ được chuyển đến đây để tiêu thụ. Chúng được đổ vào một băng chuyền và được nghiền nát rồi đưa vào cho hàng triệu con gián ăn.

Chỉ cần cho ăn đầy đủ, gián sẽ sống được và đẻ trứng trong 11 tháng liên tục. Khi chúng chết đi, sẽ được nghiền nát thành một loại bột giàu chất đạm. Người ta sẽ sử dụng nó để nuôi gia súc.

Người nuôi gián này cũng có kế hoạch phát triển và tiếp thị “bột protein gián” như một thành phần cho sản phẩm chăm sóc da và thuốc. Ông cho rằng, chúng có đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn.

Ông chủ trại nuôi gián cho biết thêm, việc sử dụng gián để xử lý chất thải thực phẩm là một cách thức thân thiện với môi trường. Nó cũng là giải pháp có khả năng sinh lợi, với mỗi 15 tấn thực phẩm thừa sẽ sản xuất được 1 tấn bột protein từ gián. Sau đó, có thể được bán trên thị trường từ 12.000 – 15.000 Nhân dân tệ (khoảng 1.800 – 2.200 USD) mỗi tấn.

Hiện tại, huyện Chương Khấu, Tế Nam, đang xây dựng một cơ sở nuôi gián mới, có khả năng xử lý 200 tấn thức ăn thừa mỗi ngày. Theo tính toán ban đầu, nó sẽ chứa 4 tỉ con gián.

Bạch Dương