Thành phố Santa Ana thuộc tiểu bang California, Mỹ với số dân gốc Việt chiếm 11% trong tổng dân số 335 ngàn người lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành là người gốc Việt.

Theo báo Người Việt, ông Steven Phạm sẽ giữ chức giám đốc điều hành về nhân sự của Santa Ana và ông Minh Thái sẽ giữ chức giám đốc điều hành về kế hoạch và xây dựng.

Ông Raul Godinez II, tổng quản trị Santa Ana cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố, chúng tôi có được hai vị giám đốc điều hành là người gốc Việt. Chúng tôi không tuyển chọn họ vì một lý do nào khác, ngoài thành tích chứng minh họ là hai ứng viên xuất sắc nhất và hội đủ điều kiện cho công việc”.

Mỹ
Ông Steven Phạm trình bày trách nhiệm của mình về nhân sự đối với thành phố Santa Ana. (Ảnh: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Steven Phạm theo gia đình sang Mỹ định cư năm 1975. Ông có bằng cử nhân đại học và cao học. Ngoài ra ông còn tốt nghiệp tiến sĩ luật Đại Học Thomas Jefferson và chứng chỉ viên chức cao cấp của trường John F. Kennedy. Ông từng phục vụ nhiều năm trong Hải Quân Hoa Kỳ, mang cấp bậc trung tá.

“Ông Steven Phạm, một cựu sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ, là một nhà lãnh đạo nhân sự hoàn hảo với hơn 21 năm kinh nghiệm quản trị điều hành và hơn 30 năm trong nghề”, ông Godinez II, tổng quản trị Santa Ana cho biết.

Mỹ
Ông Minh Thái thuyết trình về kế hoạch và xây dựng thành phố Santa Ana. (Ảnh: Linh Nguyễn/Báo Người Việt)

Ông Minh Thái có cha là người Hoa, mẹ là người Việt. Ông theo gia đình đến Mỹ năm 1979 khi ông mới 9 tuổi.

Ông Minh từng là giám đốc điều hành cơ quan phát triển kinh tế của thành phố El Monte thuộc tiểu bang California, ông cũng từng làm việc cho Caltrans, các thành phố Torrance và Monterey Park cũng như các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty cố vấn.

Ông Minh chia sẻ về công việc mới: “Đối với tôi, chức vụ của tôi không phải để áp đặt luật lệ, bảo người khác phải làm thế này, thế nọ, nhưng tôi muốn cùng đồng hành với họ trong nhiều dự án đầy hứng thú trong tương lai”.

Ông Khanh Nguyễn, ủy viên kế hoạch và đại sứ Santa Ana cho biết: “Việc thành phố Santa Ana mướn hai vị giám đốc cao cấp gốc Việt để làm việc cho thành phố chứng tỏ sự quan tâm và ưu ái đặc biệt dành cho cộng đồng người Việt”.

“Hai vị ấy cũng đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt tại đây”, ông Nguyễn Trọng Nho, cựu chánh án chia sẻ.

Liên Hoa