Liên quan đến Trung Quốc, một thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp các khoản trợ cấp để giúp các gia đình sinh thêm con, khi nước này cố gắng tăng tỷ lệ sinh, trang SCMP cho hay.

Trung Quốc đã công bố một sự thay đổi chính sách lớn vào tháng 5, cho phép các cặp vợ chồng có tối đa ba con – bỏ giới hạn hai con trước đây – trong bối cảnh lo ngại về dân số già đi nhanh chóng.

Các nhà chức trách ở Phàn Chi Hoa, một thành phố ở tỉnh Tây Nam, hôm thứ Tư cho biết các bậc cha mẹ sẽ có thể yêu cầu trợ cấp hàng tháng 500 Nhân dân tệ (77 đô-la Mỹ) cho một đứa trẻ thứ hai hoặc thứ ba dưới ba tuổi.

Họ cũng sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí tại bệnh viện và các nhà tuyển dụng cũng như các công ty nhà nước trong thành phố đang được khuyến khích cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm thứ Ba cam kết giảm bớt gánh nặng chăm sóc trẻ em để khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn.

Ông Lý nói: “Đất nước nên nâng cao chất lượng… dịch vụ, xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em hòa nhập và các chính sách kinh tế và xã hội gắn liền với chính sách kế hoạch hóa gia đình. Vấn đề dân số là rất quan trọng đối với sự phát triển cơ bản, tổng thể và chiến lược của Trung Quốc”.

Việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình mới nhất của Bắc Kinh là một nỗ lực nhằm xoay chuyển tỷ lệ sinh đang giảm, nhưng chi phí và áp lực nuôi dạy con cái có thể ngăn cản người Trung Quốc có gia đình lớn hơn.

Trong khi thay đổi chính sách vẫn chưa được lập pháp, Ủy ban Y tế Quốc gia đã xác nhận vào tuần trước rằng tất cả công dân Trung Quốc hiện có thể sinh con thứ ba. Các cặp vợ chồng phải đăng ký với chính quyền địa phương của họ và họ sẽ có thể nhận được các tài liệu cần thiết sau khi sửa đổi được thông qua. Bà mẹ sinh con thứ 3 được nghỉ hưởng chế độ thai sản 98 ngày.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã hôm thứ Ba cho biết dự thảo sửa đổi luật dân số và kế hoạch hóa gia đình sẽ được đệ trình lên cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc để xem xét vào tháng tới.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan cho biết các gia đình sẽ được hỗ trợ nhiều hơn với việc khấu trừ thuế đối với chi phí trông trẻ cho trẻ em dưới ba tuổi và nhiều dịch vụ mầm non hơn đang được xem xét.

Bà nói: “Chúng ta nên loại bỏ các ý tưởng, chính sách và cơ chế ảnh hưởng đến sự phát triển dân số cân bằng trong dài hạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ [các bậc cha mẹ] với một hệ thống được xây dựng tốt cho các dịch vụ sinh đẻ và giảm chi phí cho việc kết hôn, sinh con, nuôi dạy và giáo dục con cái”.

Theo số liệu của chính quyền địa phương, số lượng sinh đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang cận kề. Ví dụ như ở tỉnh Hà Nam, số trẻ sơ sinh giảm gần 18% so với một năm trước đó xuống còn 411.000 trẻ trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, thành phố Giao Châu ở Sơn Đông chỉ cấp 3.238 giấy khai sinh trong cùng thời gian nói trên, giảm 11,6% so với một năm trước.

Dữ liệu điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc cho thấy số ca sinh mới đã giảm năm 2020 trong năm thứ tư liên tiếp. Khoảng 12 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra, giảm 18% so với 14,65 triệu vào năm 2019 – mức thấp nhất trong gần sáu thập kỷ. Dân số cũng đang già đi với tốc độ chưa từng có, một phần do chính sách một con khắc nghiệt kéo dài hàng thập kỷ và kết thúc vào năm 2016. Trước đó, cần phải có giấy phép để có con, và những người vi phạm chính sách này phải đối mặt với khoản tiền phạt rất nặng, thậm chí cưỡng bức phá thai.