Để ngăn chặn những vụ chó tấn công người, một thành phố ở Trung Quốc đã cấm công dân đưa vật nuôi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 7-22h hàng ngày.

Thành phố Văn Sơn tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đưa ra quyết định trên sau khi nhận được nhiều lời phàn nàn từ người dân địa phương.

Giới chức thành phố yêu cầu chỉ được đưa chó ra ngoài khi có người lớn đi theo và chó phải được rọ mõm.

Quy định này được ban hành nhằm tránh những vụ chó tấn công người cũng như sự lây lan của bệnh dại.

Theo giới chức địa phương, họ chọn mốc thời gian 7h sáng để tránh khoảng thời gian mọi người đi làm hoặc ra ngoài tập thể dục. Sau 22h, hầu như không có người trên đường phố.

“Có rất nhiều người trên đường sau 7h sáng và họ sẽ cảm thấy bất tiện khi có những chú chó ở xung quanh”, một quan chức địa phương cho biết.

Sau khi quy định được ban hành, văn phòng của thành phố không còn nhận những cuộc gọi từ người dân phàn nàn về tình trạng bị chó tấn công trên đường phố.

Theo quy định, những người vi phạm quy định sẽ không bị phạt, nhưng sẽ bị cơ quan chức năng khiển trách.

Một số người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với quy định này và hy vọng nó sẽ được nhân rộng ở các thành phố khác.

“Tôi ủng hộ việc này. Nếu người chủ thực sự yêu quý chó của mình, chẳng lẽ họ không thể dậy sớm hay đi ngủ muộn hơn vào buổi tối để cho chó đi dạo?”, một người dùng Weibo viết.

Tuy nhiên, một số ý kiến phản đối cho rằng quy định đã bỏ qua nhu cầu của những người chủ vật nuôi, khiến họ phải dậy sớm hơn và đi ngủ muộn hơn để cho chó ra ngoài. “Quy định này sẽ khiến mọi người hết sức mệt mỏi. Sao họ không cấm nuôi chó luôn?”, một người bình luận.

Một tài khoản khác chia sẻ cô cảm thấy lo sợ nếu phải đưa chó ra ngoài vào đêm khuya.

Ở Trung Quốc, người chủ phải cho vật nuôi đi tiêm phòng và trả phí đăng ký khoảng hơn 2.000 Nhân dân tệ tùy thuộc vào kích cỡ của con vật. Giấy phép này cần được đăng ký mới mỗi năm nhưng hầu hết các chủ nuôi không tuân theo quy định này.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: